Tài chính

Tín dụng bắt đầu tăng trở lại

08:00 | 11/07/2020

Chia sẻ

Tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng bắt đầu hồi phục trở lại sau những tháng đầu năm trì trệ. Dự báo trong năm 2020, tăng trưởng tín dụng sẽ ở quanh mức 10% khi hoạt động sản xuất đang dần phục hồi sau dịch, giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh.

Hơn 106.000 tỉ đồng được bơm ra nền kinh tế chỉ trong tháng 6

Sau khi tăng trưởng yếu vào 4 tháng đầu năm 2020 do tác động của dịch COVID-19, tín dụng đã bắt đầu phục hồi mạnh trở lại trong nửa cuối tháng 5 và tháng 6.

Theo số liệu của NHNN, tính đến ngày 29/6, tín dụng của toàn hệ thống tăng 3,26% so với cuối năm 2019. Trước đó, đến cuối tháng 5, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 1,96% và đến giữa tháng 5 là 1,32%.

Như vậy, chỉ riêng trong tháng 6, tăng trưởng tín dụng đã tăng thêm 1,3 điểm %, tương đương với 106.540 tỉ đồng được bơm thêm ra nền kinh tế.

Sự khởi sắc trong hoạt động cho vay thể hiện rất rõ trong kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của VietinBank, ngân hàng có qui mô dư nợ lớn thứ ba hệ thống chỉ sau BIDV và Agribank.

Cụ thể, tính đến hết tháng 6/2020, dư nợ tín dụng bao gồm cả chi nhánh nước ngoài của VietinBank đạt 946.100 tỉ đồng, tăng 4.500 tỉ đồng so với đầu năm (tương ứng tăng 0,48%) và đặc biệt được cải thiện đáng kể trong tháng 6. Trước đó, vào trung tuần tháng 5, dư nợ tín dụng VietinBank ghi nhận giảm khoảng 2% so với đầu năm, nguyên nhân chủ yếu là tổng cầu tín dụng giảm.

Không chỉ VietinBank, một số ngân hàng khác cũng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng cao trong quí II, đặc biệt là trong tháng 5 và tháng 6.

Theo đó, tính đến hết tháng 5/2020, tốc độ tăng tín dụng riêng lẻ HDBank là 8%, trong khi đến ngày 31/3, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt khoảng 5,9%.

Tại VPBank, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh cho biết, đến hết tháng 5, tăng trưởng tín của ngân hàng đã đạt hơn 12%, ngân hàng đã sử dụng gần hết "room" tín dụng được giao và đang đề nghị xin thêm. Trước đó, trong quí I, tăng trưởng cho vay của ngân hàng này mới chỉ ở mức 4,2%.

Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của TPBank cũng lên tới 11%, sát với hạn mức được NHNN phê duyệt (11,5%).

Chia sẻ tại hội nghị Chính phủ và các địa phương, Thống đốc NHNN cho biết, mặc dù nhu cầu tín dụng thời gian qua, đặc biệt tháng 4-5 khá yếu nhưng đến nay tín dụng đã tăng trở lại. Đến ngày 29/6 tín dụng tăng 3,26%, là mức tăng khá mạnh bắt đầu từ tháng 5 trở lại đây.

"Tháng 3 tín dụng mới tăng khoảng 1,13%; tháng 4 tăng 0,12%; nhưng đến tháng 5 đã tăng lại 0,53% và đến 29/6 thì mức tăng so với tháng 5 là 1,28%", Thống đốc nói thêm.

Tăng trưởng tín dụng được kì vọng phục hồi mạnh vào nửa cuối năm

Theo đánh giá của nhiều tổ chức phân tích, tăng trưởng tín dụng sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020 khi hoạt động sản xuất đang dần phục hồi sau dịch, giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh cũng như mặt bằng lãi suất cho vay đang ở mức thấp trong nhiều năm qua nhờ định hướng chính sách của NHNN.

Trong báo cáo chiến lược mới đây, Chứng khoán Rồng Việt dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm nay sẽ ở quanh mức 10%. Đây cũng là con số tăng trưởng tín dụng năm 2020 mà Chứng khoán KB ước tính trong báo cáo phân tích mới nhất.

Thực tế, tại mùa đại hội cổ đông vừa qua, nhiều ngân hàng vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao trong năm nay bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.

Theo thống kê của người viết, trong năm 2020 có 4 ngân hàng lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng từ 20% trở lên nếu được NHNN cho phép gồm MSB (20%), Nam A Bank (21%), VIB (24%) và OCB (25%).

Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác cũng đặt mục tiêu tín dụng tăng khoảng 15% trong năm nay như VietBank, TPBank, SHB,... HDBank kì vọng tăng cao hơn một chút, với mục tiêu tín dụng tăng 16%.

Nhóm đặt mục tiêu tăng 10-12% thì có thể kể đến VietcomBank (10%), ACB (11,75%), ABBank (10,5%), LienVietPostBank (10,7%), Sacombank (11%), hay Agribank (8,5 - 11%)…

Kì vọng tăng trưởng tín dụng sẽ phục hồi mạnh trong nửa còn lại của năm 2020 là hoàn toàn có cơ sở sau khi NHNN thông báo đã nới room tín dụng cho một loạt ngân hàng.

Tại hội nghị Chính phủ và các địa phương, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, ngay từ đầu tháng 7, NHNN đã chủ động điều chỉnh tín dụng hỗ trợ phục vụ cho tăng trưởng, vì vậy vừa qua đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của một loạt NHTM, kể cả NHTM có vốn Nhà nước hay NHTM cổ phần tư nhân, để ngân hàng nào có điều kiện tăng trưởng lành mạnh vào các lĩnh vực phục vụ cho tăng trưởng kinh tế, thì có thể điều chỉnh tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn so với nhu cầu.

Chia sẻ định hướng điều hành từ nay đến cuối năm, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục cam kết cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn vốn cho nền kinh tế.

"NHNN sẵn sàng tăng hạn mức tín dụng cho các TCTD từ nay đến cuối năm để hỗ trợ tăng trưởng. Trong trường hợp cần thiết theo chỉ đạo của Chính phủ, sẽ có các giải pháp mạnh hơn về chính sách tiền tệ như tái cấp vốn cho các dự án công trình có tác động lan toả để hỗ trợ cho các khu vực kinh tế trọng điểm, cũng như hỗ trợ tăng trưởng từ nay đến cuối năm", Thống đốc cho biết.

Quốc Thụy