Doanh nghiệp

Vietnam Airlines cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị dùng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay

11:15 | 20/11/2019

Chia sẻ

Vietnam Airlines cấm vận chuyển lên tàu bay dưới mọi hình thức các loại pin Lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất cũng như các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng.

Thực hiện chỉ thị của Cục Hàng Không Việt Nam, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thông báo đã cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay trên tất cả chuyến bay của hãng kể từ ngày 15/11 vừa qua.

Cụ thể, Vietnam Airlines cấm vận chuyển lên tàu bay dưới mọi hình thức: Pin Lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất; và các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng.

Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium không bị hư hỏng nhưng nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất chỉ được phép mang dưới dạng hành lí xách tay và tắt nguồn, cấm vận chuyển dưới dạng hành lí và hàng hóa kí gửi. 

Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất, nhưng đã được thay pin bởi nhà sản xuất và không nằm trong danh sách bị triệu hồi thì không bị cấm vận chuyển.

Vietnam Airlines  khuyến cáo hành khách lưu ý và tuân thủ qui định trên để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Hành khách mang theo thiết bị điện tử có sử dụng pin Lithium nằm trong danh sách bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lí xách tay phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay và trong toàn bộ thời gian bay. 

Hành khách cần thông báo ngay cho tiếp viên hàng không khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay.

Vietnam Airlines đã phối hợp với các bên liên quan để xây dựng qui trình kiểm soát, câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay để đảm bảo thực hiện qui định. Hành khách cố ý làm trái  có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo qui định.

HVN 333

Ảnh minh họa: Vietnam Airlines.

Trước đó ngày 28/10/2019, Cục Hàng không Việt Nam đã ra Chỉ thị số 4721/CT-CHK yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài đi và đến Việt Nam thông báo nội dung này tới tất cả thành viên tổ bay, các đại lí, phòng vé của mình để thông báo cho hành khách khi mua vé.

Đồng thời, các hãng phải phối hợp với các cảng hàng không để xây dựng qui trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in); yêu cầu hành khách khi mang theo thiết bị điện tử có sử dụng pin Lithium nằm trong danh sách bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lí xách tay phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay và trong toàn bộ thời gian bay.

Các hãng cũng cần nhắc nhở hành khách về việc cần thông báo ngay cho tiếp viên hàng không khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay.

Các cảng hàng không cần phối hợp với các hãng hàng không triển khai nội dung này tới các đơn vị liên quan. Các cảng vụ, đại diện cảng vụ tằng cường giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các bên liên quan trong việc thực hiện nội dung này.

Chỉ thị của Cục Hàng không có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2019.

PV