|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Vietjet đề xuất tài trợ điều chỉnh qui hoạch sân bay Tuy Hòa

16:08 | 23/10/2020
Chia sẻ
Dự kiến, công suất Cảng hàng không Tuy Hòa sẽ đạt 3 triệu hành khách/năm vào năm 2030 và 5 triệu hành khách/năm vào năm 2050.

Theo Cổng thông tin điện tử Phú YênCTCP Hàng không Vietjet (Mã: VJC) vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), UBND tỉnh Phú Yên xem xét chấp thuận cho doanh nghiệp tài trợ lập qui hoạch điều chỉnh Cảng hàng không Tuy Hòa.

Vietjet xin tài trợ điều chỉnh qui hoạch sân bay Tuy Hòa - Ảnh 1.

Cảng hàng không Tuy Hòa. (Ảnh: phuyen.gov.vn)

Theo đó, Vietjet sẽ thực hiện nghiên cứu điều chỉnh qui hoạch Cảng hàng không Tuy Hòa (dự án) giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo định hướng phát triển tổng thể hệ thống Cảng hàng không, sân bay trên toàn quốc.

Đồng thời, doanh nghiệp sẽ thực hiện đánh giá lại tổng thể qui hoạch dự án đã được phê duyệt tại Quyết định số 4123 ngày 27/12/2007 và điều chỉnh qui hoạch chi tiết để phù hợp với định hướng phát triển của Cảng hàng không Tuy Hòa trong hệ thống Cảng hàng không, sân bay trên toàn quốc.

Việc điều chỉnh qui hoạch Cảng hàng không Tuy Hòa để làm cơ sở triển khai dự án nâng cấp và phát triển dự án theo chủ trương xã hội hóa, đáp ứng tốc độ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Phú Yên nói riêng và cả vùng Nam Trung Bộ nói chung trong thời gian tới.

Sau khi Qui hoạch này được phê duyệt, Vietjet sẽ bàn giao lại sản phẩm Hồ sơ Qui hoạch trên cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lí, sử dụng và không đòi hỏi điều kiện gì.

Vietjet cho biết, từ năm 2016, doanh nghiêp đã có các đề xuất với UBND tỉnh Phú Yên về việc xin chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Tuy Hòa.

Tiếp đó, giữa năm 2018, Vietjet đã báo cáo UBND tỉnh Phú Yên về đề xuất chủ trương thực hiện dự án. Trên cơ sở đề xuất của Vietjet, UBND tỉnh Phú Yên đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT về chủ trương đầu tư xây dựng các công trình tại dự án.

Bộ GTVT sau đó đã có văn bản nêu rõ, trên cơ sở định hướng xã hội hóa đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng hàng không được cấp có thẩm quyền xem xét, chấp thuận, Bộ sẽ tiến hành công bố rộng rãi danh mục dự án kêu gọi xã hội hóa đầu tư để các nhà đầu tư quan tâm đề xuất dự án và tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Theo Quyết định số 4123 của Bộ GTVT, Cảng hàng không Tuy Hòa được qui hoạch là Cảng hàng không cấp 4C, sân bay quân sự cấp I, lượng hành khách tiếp nhận 100.000 lượt/năm và hàng hóa thông qua cảng là 1.000 tấn/năm.

Giai đoạn đến năm 2025, Cảng hàng không Tuy Hoà có thể tiếp nhận 300.000 lượt hành khách/năm và hàng hóa thông qua cảng là 2.000 tấn/năm.

Tại Quyết định số 236 ngày 23/2/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh qui hoạch phát triển hệ thống giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trong đó, công suất của Cảng hàng không Tuy Hòa giai đoạn đến năm 2020 được điều chỉnh lên 0,6 triệu hành khách/năm. Giai đoạn đến năm 2030, công suất thiết kế dự kiến là 3 triệu hành khách/năm.

Bộ GTVT đang thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó dự kiến công suất Cảng hàng không Tuy Hòa đạt 3 triệu hành khách/năm vào năm 2030 và 5 triệu hành khách/năm vào năm 2050.

Dự kiến, Qui hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2020.

Hà Lê

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.