|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VietinBank sẽ cân nhắc mua lại các ngân hàng đang tái cấu trúc nếu có hiệu quả

08:03 | 21/08/2021
Chia sẻ
Chứng khoán VCBS cho biết VietinBank đang có kế hoạch thoái vốn tại ba công ty con và có thể sẽ thực hiện mua lại các ngân hàng đang cần tái cấu trúc, bao gồm GPBank và Ocean Bank.
VNDirect: VietinBank có mục tiêu mua lại các ngân hàng 0 đồng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: VietinBank).

Trong báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - Mã: CTG), Chứng khoán VCBS đã ghi lại một số điểm chính trong cuộc họp mới đây giữa VietinBank với các nhà đầu tư, các quỹ và các công ty chứng khoán.

Theo đó, VCBS cho biết VietinBank có thể sẽ thực hiện mua lại hai ngân hàng GPBank và OceanBank nhằm mục đích rút ngắn quãng thời gian phát triển quy mô dư nợ. Riêng với trường hợp của ngân hàng OceanBank, do cùng thuộc sở hữu của cổ đông nhà nước nên việc sáp nhập sẽ chỉ được thông qua nếu được đa số các cổ đông còn lại đồng ý. Hiện tại, ngân hàng vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về vấn đề này. 

Chia sẻ với chúng tôi, đại diện VietinBank cho biết: "VietinBank sẽ cân nhắc mua lại ngân hàng đang tái cấu trúc nếu có hiệu quả, đảm bảo lợi ích thương mại".

GPBank và OceanBank là những ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cấu trúc và được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra quyết định mua lại bắt buộc với giá 0 đồng vào năm 2015. Cũng từ năm 2015, VietinBank đã tham gia hỗ trợ quản trị, điều hành tại hai ngân hàng theo chỉ định của NHNN.

Những ngân hàng 0 đồng cũng từng thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài với mong muốn tham gia quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế cũng đã có những nhà đầu tư tham gia đánh giá nhiều giai đoạn với các ngân hàng này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thương vụ nào hoàn tất.

Bên cạnh đó, báo cáo phân tích cũng cho biết  VietinBank cũng đang có kế hoạch thoái vốn tại ba công ty con là công ty chứng khoán, cho thuê tài chính và công ty quản lý quỹ.

Cụ thể, tại VietinBank Sercurities, ngân hàng có kế hoạch chuyển nhượng 25,6% vốn điều lệ trong tương lai, ngay khi tìm được đối tác cho thương vụ này.

Đối với Công ty cho thuê tài chính VietinBank Leasing, HĐQT của ngân hàng đã chấp thuận kế hoạch chuyển 50% vốn điều lệ. Trong đó, 49% cho Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance và 1% cho nhà đầu tư trong nước. 

Hồ sơ của thương vụ thoái vốn này đang được chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, và thương vụ này được kỳ vọng sẽ hoàn thành và ghi nhận trong năm 2021. 

Cuối cùng, ngân hàng cũng đang cân nhắc kế hoạch thoái vốn trong tương lai đối với Công ty Quản lý Quỹ VietinBank Capital. Song, theo thông tin từ Chứng khoán KB, VietinBank đang dần hoàn thành việc thu bớt vốn từ 950 tỷ đồng xuống 300 tỷ đồng tại công ty con này.

Bên cạnh đó, VietinBank cũng đang tiếp tục tìm kiếm đối tác nước ngoài để chuyển nhượng dự án VietinBank Tower. 

Đây là dự án được xây dựng với diện tích gần 30.000 m2, bao gồm 2 tòa 48 và 68 tầng tại Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội. Theo kế hoạch ban đầu, dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 10.267 tỷ đồng. Dự án đã được khởi công năm 2010, được kỳ vọng hoàn thành vào năm 2014. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chậm tiến độ.

Trong nửa cuối năm 2021 hoặc quý đầu tiên năm 2022, ngân hàng dự kiến ghi nhận thu nhập từ phân phối bảo hiểm độc quyền với Manulife sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý. VNDirect dự phóng VietinBank sẽ nhận được 250 triệu USD phí độc quyền trả trước từ thương vụ này, phí phân bổ sẽ được ghi nhận trong 5 năm.

Lê Huy

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.