|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

KBSV: VietinBank đang hoàn tất thoái bớt vốn tại công ty quản lý quỹ, dự kiến bán 15% vốn công ty chứng khoán

08:43 | 18/08/2021
Chia sẻ
KBSV cho biết VietinBank đang dần hoàn thành việc thu bớt vốn từ 950 tỷ đồng xuống 300 tỷ đồng tại công ty quản lý quỹ.
KBSV: VietinBank đang hoàn tất thoái bớt vốn tại công ty quản lý quỹ, dự kiến bán 15% vốn công ty chứng khoán - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. (Ảnh minh họa. VietinBank).

Trong báo cáo cập nhật mới công bố, Chứng khoán KB (KBSV) cho biết Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - Mã: CTG) đang dần hoàn thành việc thu bớt vốn từ 950 tỷ đồng xuống 300 tỷ đồng tại công ty quản lý quỹ Vietinbank Capital.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đang tìm đối tác chiến lược với mong muốn giảm vốn từ 75,6% xuống trên 50% đối với Vietinbank Securities (CTS).

Theo KBSV, mặc dù giá trị của các thương vụ thoái này là không đáng kể so với quy mô của VietinBank song việc thoái vốn sẽ giúp tập trung nguồn lực và tăng tính hiệu quả của hoạt động kinh doanh chính của ngân hàng.

Ngoài ra, ngân hàng cũng đang trình xin phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để thực hiện thoái vốn 50% tại Vietinbank Leasing với kì vọng có thể thực hiện vào cuối năm nay.

KBSV cũng cho biết trong trường hợp thuận lợi, VietinBank có thể bắt đầu ghi nhận phí trả trước (upfront fee) từ hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm với Manulife vào quý IV/2021 hoặc muộn hơn vào quý I/2022 sau khi Manulife hoàn tất mua lại Aviva. Thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm này có upfront fee khoảng 30 triệu USD, dự kiến chi trả trong 6 năm. 

Cũng theo báo cáo, tỷ lệ nợ xấu của VietinBank tính đến cuối quý II/2021 ở mức 1,34%, tăng 0,46 điểm % so với quý trước, chủ yếu do nợ nhóm 5 tăng đột biến (tăng 0,59% so với quý I). 

Theo thông tin từ phía ngân hàng, đây là phần nợ xấu tương ứng của một doanh nghiệp lớn, chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 tuy nhiên không thuộc đối tượng được áp dụng cơ cấu nợ theo thông tư 01 và 03. VietinBank đánh giá cao khả năng chuyển về nhóm nợ thấp hơn khi đã có những cam kết và động thái tích cực từ phía doanh nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm, VietinBank đã đẩy mạnh trích lập dự phòng lên 7.106 tỷ đồng. Trong đó đã trích khoảng 5.000 tỷ đồng cho phần nợ tái cơ cấu theo thông tư 03 và 3,000 tỷ đồng cho phần nợ xấu nhóm 5 tăng thêm trong kỳ. 

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng dư nợ của khách hàng có nợ tái cơ cấu là 49.000 tỷ đồng; phần nợ được tái cơ cấu là 4.160 tỷ đồng. Tổng trích lập dự phòng cho phần nợ này là khoảng 12.500 tỷ đồng và VietinBank đã trích lập 40% dư nợ tái cơ cấu, vượt chỉ tiêu 30% của NHNN cho năm 2021.

Ngân hàng có dự định trích lập hết phần dự phòng cho nợ tái cơ cấu theo thông tư 03 trong năm 2021, tương đương khoảng 7.500 tỷ đồng tính đến thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, VietinBank cũng đặt mục tiêu giữ tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5%; tăng trưởng tín dụng hiện tại đã đạt gần biên độ NHNN đặt ra là 7.5% và kỳ vọng nới được tăng trưởng trong thời gian tới; NIM dự kiến giảm nhẹ do điều chỉnh lãi suất đầu ra.

Với kịch bản chiến dịch tiêm chủng diễn ra quyết liệt và về cơ bản dịch sẽ được kiểm soát trong năm 2022, KBSV kỳ vọng kết quả kinh doanh của VietinBank sẽ tăng trưởng tích cực khi nhu cầu tín dụng tăng cao và trích lập dự phòng giảm mạnh do đã đẩy mạnh trong năm 2021.

Theo đó, các chuyên gia của KB dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2021 của VietinBank có thể đạt 16.876 tỷ đồng, tăng 22,8% so với năm ngoái.

Lê Huy