|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VietinBank rao bán hàng loạt khoản cho vay tín chấp tiêu dùng, ráo riết xử lý nợ trước Tết

08:46 | 13/01/2022
Chia sẻ
VietinBank rao bán hàng loạt khoản nợ vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân để thu thu hồi nợ với tổng giá trị là 1,7 tỷ đồng.

Ngày 12/1, VietinBank ra thông báo rao bán hàng loạt khoản nợ vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân để thu thu hồi nợ với tổng giá trị là 1,7 tỷ đồng.

Các khoản nợ được rao bán có giá trị chỉ từ vài triệu đồng đến hơn chục triệu đồng, bao gồm gốc, lãi, lãi phạt. Trong đó, khoản nợ có giá trị lớn nhất là gần 65,8 triệu đồng; khoản nợ có giá trị thấp nhất rơi vào khoảng hơn 3 triệu đồng.

VietinBank rao bán hàng loạt khoản cho vay tín chấp, không tài sản đảm bảo - Ảnh 1.

Khoản nợ lớn nhất là hơn 65 tỷ đồng. (Nguồn: VietinBank).

Giá khởi điểm thấp hơn khoảng 5-10% giá trị khoản nợ, trong khi trước đó 5 ngày ngân hàng này vẫn rao bán với giá khởi điểm bằng đúng giá trị khoản nợ. 

Do đây đều là các khoản vay tiêu dùng nên không có tài sản đảm bảo. Phía ngân hàng cho biết sẽ bán từng khoản nợ, một số khoản nợ hoặc tất cả các khoản nợ, đồng thời lựa chọn người mua trả giá cao nhất và ít nhất bằng giá khởi điểm từng khoản nợ.

Giá khởi điểm không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản và các chi phí khác (nếu có). Khi thực hiện mua khoản nợ, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu. Việc mua, bán khoản nợ không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng.

Hồi cuối năm 2021, VietinBank cũng rao bán các khoản nợ có vấn đề liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Tính đến cuối năm 2021, dư nợ bình quân của ngân hàng này đã tăng 12,3% so với năm 2020, tương đương mức 1,14 triệu tỷ đồng. Với tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối năm ở mức 1,3%, dư nợ xấu của ngân hàng này ước khoảng 14.800 tỷ đồng.

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu cũng đã tăng lên mức 171%, tức VietinBank đã chi ra 1,7 đồng để dự phòng cho mỗi đồng nợ xấu, quy mô dự phòng ước khoảng 25.308 tỷ đồng.

Phương Nga

Dòng vốn ngoại có đủ sức thúc đẩy thị trường khi nội khối chưa ổn định tâm lý?

Dòng vốn ngoại có đủ sức thúc đẩy thị trường khi nội khối chưa ổn định tâm lý?
Theo Phó chủ tịch Chứng khoán Smart Invest, nền kinh tế đang duy trì ở mức ổn định và tăng trưởng tốt sau dịch. Do đó, dòng vốn chắc chắn sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam và tăng trưởng trong thời gian tới.