|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VietinBank giảm tiếp lãi suất huy động, mức cao nhất còn 4,8%/năm

16:03 | 22/03/2024
Chia sẻ
VietinBank là ngân hàng cuối cùng có động thái giảm lãi suất huy động trong nhóm Big4. Nhà băng này đang có lãi suất tiết kiệm cao nhất trong nhóm Big4, ở các kỳ hạn trên 24 tháng.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa điều chỉnh lãi suất huy động từ 0,1 đến 0,2 điểm % ở tất cả các kỳ hạn. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 1 tháng giảm từ 1,9%/năm xuống 1,7%/năm, lãi suất kỳ hạn 3 tháng từ 2,2%/năm xuống 2%/năm.

Ở kỳ hạn 6 tháng, lãi suất điều chỉnh từ 3,2%/năm xuống 3%/năm. Ở những kỳ hạn từ 12 tháng đến dưới 24 tháng, lãi suất đồng loạt được đưa về mức 4,7%/năm, giảm 0,1 hoặc 0,2 điểm % so với biểu lãi suất cũ. Lãi suất kỳ hạn 24 tháng trở lên giảm từ 5%/năm xuống 4,8%/năm.

Như vậy, sau lần điều chỉnh này, lãi suất các kỳ hạn dưới 24 tháng của VietinBank được điều chỉnh về ngang bằng với Vietcombank và BIDV, tuy nhiên vẫn cao hơn so với Agribank ở kỳ hạn dưới 6 tháng. Với kỳ hạn trên 24 tháng, VietinBank đang là Big4 có lãi suất cao nhất, ở mức 4,8%/năm, so với 4,7% tại các ngân hàng còn lại.

Mặc dù đã nhiều lần giảm lãi suất huy động, tuy nhiên, một số ngân hàng như MSB, ABBank, ACB hay Techcombank ...  hiện đang áp dụng lãi suất tiền gửi tại quầy thấp hơn cả nhóm Big4.  

Lãi suất VietinBank đang cao nhất trong nhóm Big4.

Nhìn chung, các ngân hàng vẫn tiếp tục hạ lãi suất trong trong những tháng đầu năm 2024. Tuy nhiên, đã có một số nhà băng, chẳng hạn như Eximbank đã nâng lãi suất 0,3 điểm % ở các kỳ hạn ngắn và 0,1 điểm % ở các kỳ hạn dài.

Cuối tháng 2, một số nhà băng như Techcombank, Sacombank và BVBank (Bản Việt), cũng đã rục rịch nâng lãi suất.

Minh Quang

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.