|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VietinBank chốt kế hoạch lợi nhuận 22.500 tỷ trước thuế năm 2023

07:42 | 03/10/2023
Chia sẻ
Kế hoạch lợi nhuận kinh doanh vừa được phê duyệt của VietinBank tương đương mức tăng trưởng 10,5%. Trong nửa đầu năm, ngân hàng đã thực hiện được 54% con số kế hoạch này.

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - Mã: CTG) vừa công bố chi tiết các chỉ tiêu tài chính kế hoạch trong năm 2023 với con số lợi nhuận riêng lẻ trước thuế là 22.500 tỷ đồng, tăng 10,5% so với năm trước (20.352 tỷ).

6 tháng đầu năm, ngân hàng đã đạt lợi nhuận trước thuế riêng lẻ 12.150 tỷ đồng, tương đương 54% kế hoạch cả năm đề ra nêu trên.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên vào tháng 4, ngân hàng đã đặt ra các mục tiêu về tăng trưởng tổng tài sản, tín dụng và huy động nhưng chưa có con số phê duyệt về lợi nhuận.

Cụ thể, trong năm 2023, VietinBank đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản từ 5 - 10%, dư nợ tín dụng thực hiện theo hạn mức được Ngân hàng Nhà nước giao, tăng trưởng huy động phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng, tỷ lệ nợ xấu dưới 1,8%, các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định của NHNN.

 Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2023 VietinBank.

Chia sẻ tạicuộc gặp kết nối doanh nghiệp và ngân hàng địa bàn Hà Nội ngày 21/9,Phó Tổng Giám đốc VietinBank Đỗ Thanh Sơn cho biết tính đến tháng 9 ngân hàng đã ghi nhận tăng trưởng tín dụng tích cực so với mặt bằng chung thị trường, tuy nhiên vẫn xa so với kế hoạch.

"Tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đến nay đã đạt gần 9% nhưng vẫn còn xa so với con số được NHNN giao là 14%", ông Sơn nói.

Vị này cho hay ngân hàng đã tích cực triển khai việc giảm lãi suất cho vay cho khách hàng, các gói hỗ trợ lãi suất trong thời gian qua. Cụ thể, gói hỗ trợ 2% theo Nghị quyết 31 đã có doanh số gần 1.000 tỷ trên địa bàn Hà Nội, cho vay các lĩnh vực ưu tiên đạt 42.000 tỷ đồng. Ngân hàng đã giảm lãi suất cho khoảng 42.000 tỷ đồng dư nợ, tương ứng với 1.800 khách hàng.

Theo ông, ngân hàng cũng gặp một số vấn đề khi triển khai cho vay như tại các lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, dự án phi carbon, ESG còn nhiều cơ chế chưa rõ; việc tính chung bất động sản khu công nghiệp vào nhóm cho vay bất động sản nên hệ số rủi ro bị đẩy cao hơn.

Ông cũng kiến nghị đượctăng vốn điều lệ để cấp vốn cho các tập đoàn hay doanh nghiệp lớn bị vướng giới hạn cấp tín dụng.

H.T

Cước tàu rời đạt mức cao nhất 18 tháng, kênh đào Panama tắc nghẽn có phải nguyên nhân chính?
Sự kiện kênh đào Panama tắc nghẽn do hạn hán được đánh giá chỉ là yếu tố nhỏ góp phần đưa giá cước tàu rời tăng trong thời gian qua. Theo dự báo của chuyên gia trong ngành, đợt tăng cước tàu này chỉ trong ngắn hạn và diễn biến theo chu kỳ hàng năm.