Tài chính

Vietcombank có thể nhận được khoản thanh toán lần đầu 400 triệu USD từ hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền

12:01 | 23/07/2019

Chia sẻ

Hợp đồng phân phối bảo hiểm giữa Vietcombank và đối tác có thời hạn ít nhất trong 10 năm và có giá trị khoảng 1 tỉ USD, tùy thuộc vào qui mô và nội dung của hợp đồng.
photo-1

Ảnh minh họa (Nguồn: Vietcombank)

Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Tập đoàn bảo hiểm Prudential đang cạnh tranh với Tập đoàn FWD của tỉ phú Hồng Kông Richard Li để trở thành đối tác phân phối bảo hiểm độc quyền của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – Mã: VCB).

"Prudential và FWD là hai trong số các công ty đang cạnh tranh giành quyền phân phối độc quyền các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thông qua mạng lưới chi nhánh của Vietcombank. 

Dự kiến Vietcombank sẽ nhận được khoản thanh toán lần đầu khoảng 400 triệu USD và có thể nhận được nhiều hơn tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh", nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Trước đó, trong tháng 6/2018, Bloomberg cũng dẫn lời một nguồn tin ẩn danh cho biết Vietcombank đã chỉ định Credit Suisse làm đơn vị tư vấn nhằm tìm kiếm đối tác phân phối bảo hiểm mới trên toàn bộ chi nhánh của ngân hàng.

Dự kiến, hợp đồng phân phối bảo hiểm giữa Vietcombank và đối tác có thời hạn ít nhất trong 10 năm và có giá trị khoảng 1 tỉ USD, tùy thuộc vào qui mô và nội dung của hợp đồng.

"Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn và chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra…Các nhà thầu khác vẫn có thể xuất hiện", nguồn tin trên chia sẻ thêm.

Bloomberg cũng đã liên hệ với các bên liên quan nhưng đại diện của Prudential, FWD và Vietcombank đều từ chối bình luận về thông tin này.

Theo Bloomberg, Việt Nam đang thu hút được nhiều sự quan tâm của nhiều công ty bảo hiểm lớn trên thế giới nhờ sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu. Trước đó, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng tìm cách bán cổ phần của mình tại Metlife, một liên doanh bảo hiểm nhân thọ với Tập đoàn MetLife Inc.

Trong năm 2017, một loạt các hợp đồng phân phối bảo hiểm tương tự đã được kí kết tại Việt Nam. Điển hình là hợp đồng có thời hạn 20 năm giữa Sacombank với Dai-ichi Life hay hợp đồng giữa Techcombank và Manulife cũng có thời hạn tới 15 năm.

Giới thiệu trên website, Vietcombank cho biết ngân hàng có hơn 15.000 nhân viên và hơn 500 Chi nhánh, phòng giao dịch, văn phòng đại diện, đơn vị thành viên tại trong và ngoài nước.

Năm 2008, ngân hàng này cũng đã liên doanh với tập đoàn tài chính BNP Paribas Cardif và ngân hàng SeABank để thành lập Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI) nhằm phát triển các sản phẩm bảo hiểm.

Vietcombank đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trở thành Ngân hàng số 1 tại Việt Nam và nằm trong Top 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới.

Tập đoàn FWD là doanh nghiệp bảo hiểm thuộc Tập đoàn Pacific Century Group (PCG) có trụ sở tại châu Á. PCG được thành lập bởi tỷ phú Richard Li, con trai người giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành vào năm 1993.

Bảo hiểm FWD hoạt động tại Việt Nam, Indonesia, Philippines, Singapore, Hồng Kông, Macau, Thái Lan... cung cấp các dịch vụ về bảo hiểm y tế, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm cho người lao động tại các thị trường trên.


Quang Diệu