Thời sự

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật và xây dựng 'thành phố đảo' ở Hoàng Sa

17:41 | 28/03/2019

Chia sẻ

Trước sự việc Trung Quốc luyện tập bắn đạn thật ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam và tung kế hoạch xây dựng các đảo Phú Lâm, Duy Mộng và đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa trở thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng, Việt Nam đã trao Công hàm phản đối.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, chiều nay (28/3), tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi liên quan tới việc Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như có kế hoạch xây dựng các đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật và xây dựng thành phố đảo ở Hoàng Sa - Ảnh 1.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...", người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 22-24/3 vừa qua cũng như có kế hoạch xây dựng các đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

Đồng thời, các việc làm trên của Trung Quốc còn vi phạm tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có các hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết, Việt Nam đã gặp và trao Công hàm phản đối Trung Quốc về những sự việc này.

Trước đó, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc hôm 20/3 phát 5 cảnh báo luyện tập bắn đạn thật từ 22/3 đến 24/3 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Hôm 16/3, Bắc Kinh cũng công bố kế hoạch xây dựng các đảo Phú Lâm, Duy Mộng và đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa trở thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng.

Khánh Hà