Hàng hóa

Việt Nam - Hàn Quốc muốn khai thác tốt thị trường nông sản, hàng hóa tiềm năng

07:55 | 23/11/2019

Chia sẻ

Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu nông sản lớn với giá trị hàng chục tỉ USD của Việt Nam, ngược lại lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam cũng liên tục tăng trong những năm qua. Đây là những tiềm năng mà doanh nghiệp hai nước muốn khai thác triệt để hơn trong thời gian tới.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2018, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. 

Phía Việt Nam đã xuất khẩu 18,2 tỉ USD, nhập khẩu 47,5 tỉ USD.

Trong bối cảnh thương mại thế giới có nhiều biến động phức tạp với sự leo thang căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đã tăng trưởng chậm lại khi 8 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 44 tỉ USD, chỉ tăng hơn 2% so với cùng kì năm 2018.

Trong khi đó, kim ngạch nhập siêu từ Hàn Quốc trong 8 tháng đầu năm 2019 là 18,3 tỉ USD, giảm 4,5% so với cùng kì năm 2018.

Theo đó, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm của địa phương của Hàn Quốc với thị trường Việt Nam, ngày 22/11, tại hội thảo xuất khẩu Việt Nam - Hàn Quốc, các đặc sản như dưa, lê, táo, hồng khô, nông sản khô và đóng gói, các nước uống chiết xuất từ hoa quả, các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao… của 23 doanh nghiệp đến từ tỉnh Bắc GyeongSang, Hàn Quốc đã được giới thiệu đến các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài việc gặp gỡ doanh nghiệp, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản địa phương,  tại sự kiện còn diễn ra lễ kí kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác như Cục Thống Kê TP HCM, Bộ Công Nghiệp (ITPC), Sở Công Thương, Sở Du Lịch (VIBRANT), Phòng Thương Mại Việt Nam (VCCI), Tổng công ty Hàng Không VIệt Nam (ACV).

cb8e4f5d72008b5ed211

Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam tại hội thảo. Ảnh: NH.

Ông Nguyễn Xuân Thái, Phó giám đốc Công ty công đoàn Cảng Hàng không Việt Nam cho biết: "Thông qua bản kí kết sẽ mang đến nhiều nông sản Hàn Quốc mới lạ, an toàn, giá cả phù hợp đặt tại nhà ga các Cảng hàng không trên phạm vi cả nước.

Theo đó sẽ nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn hàng hóa khi đến và đi tại sân bay. Bên cạnh đó cũng tạo cơ hội để công, nông nghiệp Việt có dịp tham khảo cách thức thực hiện từ nước bạn và mang lại nhiều doanh thu cho công ty".

Riêng trong nông nghiệp, để đóng góp cho sự phát triển cho ngành nông nghiệp Việt Nam, mỗi năm Hàn Quốc nhập khẩu 2,3 tỉ từ thị trường Việt Nam, gồm cà phê và hạt điều, ở chiều ngược Việt Nam cũng đang nhập khẩu các sản phẩm công, nông nghiệp từ tỉnh Bắc GyeongSang, Hàn Quốc như nho, lê, nhân sâm.

a3650806325bcb05924a

Một số sản phẩm trái cây của Hàn Quốc giới thiệu đến doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: NH.

Thực tế hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới các mặt hàng của Hàn Quốc. Đặc biệt, đối với các mặt hàng nông sản của Hàn Quốc đang được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. 

Tuy nhiên, những loại sản phẩm này đang được nhập khẩu số lượng hạn chế, giá thành cao, thậm chí một số sản phẩm Trung Quốc "đội lốt" Hàn Quốc, do đó, đây được xem là cơ hội để doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng Việt được sử dụng các sản phẩm nông sản Hàn Quốc đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lí.


Như Huỳnh