|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Việt Nam 'giậm chân tại chỗ' trong danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE Russell

08:46 | 27/09/2019
Chia sẻ
Kết quả này không thay đổi so với thời điểm một năm về trước.

Sáng nay 27/9 theo giờ Việt Nam, tổ chức FTSE Russell công bố báo cáo phân loại thị trường thường niên. Theo báo cáo, Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi để có thể nâng hạng lên thị trường mới nổi. Kết quả này không thay đổi so với thời điểm một năm về trước.

Bên cạnh đó, Romania hiện là thị trường cân biên được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, có hiệu lực từ tháng 9/2020. Đáng chú ý, Argentina bị xóa khỏi danh sách theo dõi để phân loại lại lên thị trường mới nổi thứ cấp do áp dụng kiểm soát vốn.

Cách đây gần một năm, vào ngày 27/9/2018, FTSE Russell đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Market) lên thị trường mới nổi hạng hai (Secondary Emerging Market). Kết quả này không có nhiều khác biệt với nhận định đưa ra của các công ty chứng khoán tại thời điểm đó.

Đánh giá trong báo cáo thị trường tháng 8 vừa được công bố, Chứng khoán BSC cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam trong 6 tháng qua đã có sự thay đổi về quy mô vốn hóa do một số công ty chuyển giao dịch trên UPCoM sang sàn HOSE. Dù vậy, chưa có chuyển biến chính sách để đáp ứng tiêu chí của FTSE Russell.

Những thay đổi chỉ đến khi Luật chứng khoán sửa đổi được thông qua vào cuối năm 2019 và có hiệu lực vào 2020, Chứng khoán BSC nhận định.

Theo đó, công ty chứng khoán này nhận định nhiều khả năng Việt Nam vẫn được giữ trong danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE Russell trong đợt công bố tháng 9 và cơ hội nâng hạng chỉ đến vào cuối năm 2020 hoặc 2021.

Phan Quân

Dow Jones có lúc rớt 300 điểm nhưng đóng cửa tăng 0,4% khi lo ngại về Deutsche Bank lắng dịu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/3 dao động giữa xanh và đỏ. Các chỉ số ban đầu đi xuống khi nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng đang lan tới Deutsche Bank (với tổng tài sản hơn 1.400 tỷ USD). Về cuối phiên, các chỉ số hồi phục lên giá xanh.