|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam đề xuất Mỹ hỗ trợ phát triển công nghiệp bán dẫn

10:51 | 16/11/2023
Chia sẻ
Việt Nam đề nghị Mỹ tư vấn chính sách, hoàn thiện khung khổ pháp lý; hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực; và tổ chức kết nối các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của hai nước trong lĩnh vực bán dẫn.

Bên lề Tuần lễ cấp cao APEC 2023, tại San Francisco, Mỹ, sáng 15/11, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với ông Jose Fernandez, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose W. Fernandez, ngày 15/11, tại Mỹ. (Ảnh: MOIT).

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên sớm lập nhóm công tác để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn, cũng như phát triển ngành công nghiệp nền tảng tại Việt Nam. Cụ thể, Việt Nam đề nghị Mỹ tư vấn chính sách, hoàn thiện khung khổ pháp lý; hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực; và tổ chức kết nối các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của hai nước.  

Thứ trưởng Jose W. Fernandez bày tỏ sự đồng thuận cao với đề nghị của Bộ trưởng Công Thương, đề nghị sớm có cuộc điện đàm để thảo luận sâu hơn về các nội dung hiện doanh nghiệp Mỹ quan tâm và mong muốn được tham gia hợp tác, đầu tư vào tại Việt Nam, trong đó hợp tác về năng lượng và công nghiệp là ưu tiên hàng đầu.  

Lĩnh vực bán dẫn là một trong những trọng tâm thảo luận trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam hồi tháng 9 vừa qua.  

Trong tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt - Mỹ, hai bên ghi nhận tiềm năng to lớn của Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn, đồng thời "ủng hộ sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam".

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.

Tại Hội nghị cấp cao Việt Nam - Mỹ về Đầu tư và Đổi mới sáng tạo hôm 11/9, Việt Nam cũng đề xuất các tập đoàn của Mỹ như Intel, Amkor, Marvell phát triển hệ sinh thái và tiến tới cùng đối tác Việt hợp tác nghiên cứu phát triển, thiết kế sản phẩm chip, bán dẫn.

Ngay sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden, Thủ tướng có chuyến công tác tại Mỹ ngày 17 - 23/9. Trong chuyến công tác này, Thủ tướng đã làm việc với CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực bán dẫn. Cơ quan chức năng Việt Nam cũng ký hợp tác với một số tập đoàn Mỹ về thúc đẩy năng lực thiết kế, phát triển sản phẩm và đào tạo nhân lực sản xuất chip bán dẫn.

 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Anh Đào