|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lợi thế lớn về trữ lượng đất hiếm, Việt Nam đang tích cực hút FDI phát triển ngành bán dẫn

15:50 | 20/10/2023
Chia sẻ
Theo công bố năm 2022 của Cục Khảo sát địa chất Mỹ, Việt Nam có 22 triệu tấn đất hiếm, đứng thứ hai thế giới, sau Trung Quốc (44 triệu tấn).

Trong báo cáo vừa công bố, CTCP Chứng khoán VNDirect đưa ra nhận định tích cực về triển vọng FDI của Việt Nam trong thời gian tới.

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy dòng vốn FDI tiếp tục cải thiện trong tháng 9. Vốn FDI đăng ký tăng 3,8% so với cùng kỳ lên 2,1 tỷ USD trong khi vốn FDI giải ngân tăng 6,5% so với cùng kỳ lên 2,8 tỷ USD.

Trong quý III năm 2023, vốn FDI đăng ký tăng 43,2% so với cùng kỳ lên 6,8 tỷ USD, cải thiện đáng kể so với mức giảm 4,3% trong nửa đầu năm 2023. Vốn FDI thực hiện tăng 5,2% so với cùng kỳ lên 5 tỷ USD, cải thiện so với mức tăng nhẹ 0,5% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo VNDirect, nhờ nhu cầu phục hồi tại các thị trường phát triển trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt và hàng tồn kho giảm, nhiều doanh nghiệp FDI đang lên kế hoạch thành lập dự án mới và mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Đó là nguyên nhân chính khiến dòng vốn FDI chuyển biến tích cực hơn trong quý III.

 

Luỹ kế  9 tháng đầu năm 2023, vốn FDI thực hiện tăng 2,2% so với cùng kỳ lên 15,9 tỷ USD trong khi vốn FDI đăng ký tăng 7,7% lên 20,2 tỷ USD.

Theo nhóm phân tích, dòng vốn FDI cải thiện sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. Năm 2022, vốn FDI giải ngân vào Việt Nam đạt mức cao kỷ lục 22,4 tỷ USD, chiếm 5,6% GDP danh nghĩa. So sánh với các đối thủ trong khu vực, tỷ lệ vốn FDI giải ngân/GDP danh nghĩa của Indonesia và Malaysia lần lượt là 3,5% và 9%.   

Việt Nam đang tích cực hút FDI phát triển ngành bán dẫn

Đặc biệt VNDirect nhận định với lợi thế lớn về trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai thế giới, Việt Nam cũng đang tích cực thu hút dòng vốn FDI để phát triển ngành bán dẫn.

Lĩnh vực bán dẫn là một trong những trọng tâm thảo luận trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam hồi tháng 9 vừa qua.  

Trong tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt - Mỹ, hai bên ghi nhận tiềm năng to lớn của Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn, đồng thời "ủng hộ sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam".

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.

Tại Hội nghị cấp cao Việt Nam - Mỹ về Đầu tư và đổi mới sáng tạo hôm 11/9, Việt Nam cũng đề xuất các tập đoàn của Mỹ như Intel, Amkor, Marvell phát triển hệ sinh thái và tiến tới cùng đối tác Việt hợp tác nghiên cứu phát triển, thiết kế sản phẩm chíp, bán dẫn.

Ngay sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden, Thủ tướng có chuyến công tác tại Mỹ ngày 17 - 23/9. Trong chuyến công tác này, Thủ tướng đã làm việc với CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực bán dẫn. Cơ quan chức năng Việt Nam cũng ký hợp tác với một số tập đoàn Mỹ về thúc đẩy năng lực thiết kế, phát triển sản phẩm và đào tạo nhân lực sản xuất chip bán dẫn.

Mới đây, dự án nhà máy sản xuất chất bán dẫn của công ty Hana Micron Vina đã được khánh thành tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang). Đây là dự án sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc.

Theo công bố năm 2022 của Cục Khảo sát địa chất Mỹ, Việt Nam có 22 triệu tấn đất hiếm, đứng thứ hai thế giới, sau Trung Quốc (44 triệu tấn).

 

Anh Đào

[LIVE] ĐHĐCĐ Khang Điền: Mở bán khu thấp tầng dự án liên doanh với Keppel Land từ cuối năm 2024, kinh doanh giai đoạn 1 KCN Lê Minh Xuân vào năm 2025
Theo kế hoạch năm nay, Khang Điền sẽ mở bán các sản phẩm nhà phố, biệt thự ở TP Thủ Đức và chuẩn bị đưa vào kinh doanh khu công nghiệp khi điều kiện thuận lợi.