|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Việt Nam đề nghị Australia mở cửa thị trường cho tôm tươi, chanh leo

16:54 | 27/10/2020
Chia sẻ
9 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19, thương mại Việt Nam - Australia vẫn đạt hơn 6,1 tỉ USD, tăng 2,3% so với cùng kì năm 2019.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết ngày 27/10, nhóm công tác Thương mại thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Australia tổ chức họp theo hình thức trực tuyến tại Trụ sở Bộ Công Thương. 

Tại cuộc họp, phía Việt Nam điểm lại những kết quả đáng ghi nhận trong quan hệ thương mại hai nước thời gian qua bà đề nghị phía Australia có sự hợp tác, hỗ trợ tích cực hơn nữa trong việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Việt Nam để đạt cán cân thương mại cân bằng và bền vững hơn. 

Theo đó, Việt Nam đưa ra các đề nghị và đề xuất rất cụ thể nhằm tạo thuận lợi hóa cho hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Australia, đó là mở cửa thị trường cho sản phẩm nông thủy sản của Việt Nam như tôm tươi nguyên con, chanh leo.

Bên cạnh đó tăng cường hợp tác trong phòng vệ thương mại, quản lí cạnh tranh, công nghiệp và năng lượng, điều tiết điện lực, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư…; hỗ trợ kĩ thuật đối với việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do mà hai nước cùng là thành viên.

Việt Nam đề nghị Australia mở cửa thị trường cho tôm tươi, chanh leo - Ảnh 1.

Việt Nam đề nghị Australia mở cửa thị trường cho tôm tươi, chanh leo. (Ảnh: Như Huỳnh).

Việt Nam cũng đề nghị phía Australia phối hợp, hỗ trợ tuyên truyền tới các Hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương của Australia về các hoạt động tăng cường giao thương doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 của Thương vụ Việt Nam đề xuất như “Hội trợ trực tuyến Nguồn hàng Việt Nam”, ứng dụng miễn phí Vie-Aus Trade.

Việt Nam cũng chia sẻ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Australia trong hỗ trợ triển khai các ưu tiên hợp tác về giáo dục đào tạo, triển khai Khung trình quốc gia, qui hoạch mạng lưới các trường đại học, trao đổi sinh viên và giáo viên… 

Ngoài ra đề nghị hai bên sớm hoàn tất việc kí kết Nghị định thư sửa đổi Hiệp định hàng không giữa hai Chính phủ từ năm 1995, tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không hai nước khai thác đường bay thẳng giữa hai bên.

Đối với các vấn đề đa phương, hai bên trao đổi về tình hình hợp tác trong các khuôn khổ khu vực và thế giới như AANZFTA, CPTPP, RCEP, APEC, WTO. 

Trong đó, cả Việt Nam và Australia đang cùng các nước thành viên thực hiện nghiêm tAustralia các cam kết trong CPTPP; cùng nhau đưa ra các biện pháp tích cực giải quyết các vấn đề chung như liên quan đến chứng nhận xuất xứ trong CPTPP; quyết tâm phấn đấu sớm kí kết RCEP trong năm 2020; chia sẻ quan điểm về cải cách trong WTO…

Theo số liệu thống kê, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Australia tăng trung bình 8,2%/năm giai đoạn 2010 – 2019. Năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Australia đạt hơn 7,9 tỉ USD, tăng 3% so với năm 2018. 

Riêng 9 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19, thương mại Việt - Australia vẫn đạt hơn 6,1 tỉ USD, tăng 2,3% so với cùng kì năm 2019.

Như Huỳnh

Giá sản xuất tại Mỹ giảm lần đầu tiên trong hai năm, chứng khoán Mỹ tiếp đà đi lên
Chỉ số giá sản xuất tháng 7 tại Mỹ đi xuống so với tháng liền trước, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong hơn hai năm qua. Diễn biến này là một tín hiệu khả quan trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed.