Thời sự

Việt Nam - Cuba muốn cụ thể hóa các cam kết để tăng kim ngạch thương mại song phương

15:13 | 11/09/2019

Chia sẻ

Bộ Công Thương đề xuất Cuba tăng cường hơn nữa công tác trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức và tham dự các hoạt động xúc tiến thương mại của nhau

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công thương) cho biết Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải vừa có buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba, Rodrigo Malmierca Díaz vào ngày 10/9.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải năm 2018 tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 335,7 triệu USD, tăng 25% so với năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Cuba 329,8 triệu USD và nhập khẩu từ Cuba 5,9 triệu USD. 

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Cuba gồm gạocà phê, sản phẩm hoá chất, dệt maygiày dép, máy tính và linh kiện, vật liệu xây dựng, gốm sứ, máy móc và thiết bị, phụ tùng… 

Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu vacxin và dược phẩm từ Cuba.

Tại Cuba, hiện Việt Nam có 4 dự án đã được cấp phép đầu tư với tổng số vốn đăng kí hơn 50 triệu USD, thuộc các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và xây dựng hạ tầng và phát triển khu công nghiệp.

IMG_8292

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba, Rodrigo Malmierca Díaz. Nguồn: Bộ Công thương.

Theo đó, Thứ trưởng Hải đề xuất các cơ quan chức năng của hai bên tăng cường hơn nữa công tác trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức và tham dự các hoạt động xúc tiến thương mại của nhau. 

Cụ thể vào tháng 11/2019 sắp tới, Bộ Công Thương sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ quốc tế La Habana (FIHAV) tại thủ đô La Habana, Cuba.

Mặt khác, đại diện Bộ Công Thương muốn hai bên đưa ra các chính sách hỗ trợ thích hợp để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và cụ thể hóa các cam kết đạt được trong cơ chế Ủy ban liên Chính phủ nhằm nâng cao kim ngạch trao đổi thương mại song phương.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Díaz khẳng định phía Cuba sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại song phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Cuba.

Đồng thời, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba kí kết năm 2018, thống nhất sớm hoàn thành các thủ tục nội bộ cần thiết để thỏa thuận này đi vào hiệu lực và thực thi, tạo động lực cho phát triển hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.


Như Huỳnh