|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Việt Nam công bố tiêu chuẩn thịt lợn mát để kiểm soát chất lượng

21:11 | 17/10/2018
Chia sẻ
Tiêu chuẩn này áp dụng cho thịt lợn sau giết mổ ở dạng nguyên con hoặc xẻ đôi đưa vào làm mát nhiệt độ từ 0 - 4 độ C.
viet nam cong bo tieu chuan thit lon mat de kiem soat chat luong Giá heo hơi biến động mạnh trong đầu tháng 10
viet nam cong bo tieu chuan thit lon mat de kiem soat chat luong Thịt mát: Cuộc đua kín trên bàn phím...

Chiều 17/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã công bố tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12429:2018 về thịt giữ mát đối với thịt lợn. Tiêu chuẩn này vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký quyết định ban hành ngày 16/10.

Theo quy định của tiêu chuẩn này, thân thịt lợn ngay sau khi giết mổ ở dạng nguyên con hoặc xẻ đôi được đưa vào làm mát bảo quản đảm bảo tâm thịt ở phần dày nhất đạt nhiệt độ từ 0 đến 4 độ C trong thời gian không quá 24h sau giết mổ.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, theo tiêu chuẩn này người tiêu dùng sẽ được sử dụng sản phẩm thịt chất lượng ngon, an toàn do được bảo quản đúng quy trình và nhiệt độ ngay sau khi giết mổ, sẽ kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật, tăng chất lượng dinh dưỡng, cảm quan của miếng thịt.

Lợn được giết mổ, sơ chế đưa vào làm mát đúng quy trình sẽ giảm sự mất nước bề mặt, không bị hao về cân nặng.

Với doanh nghiệp nếu áp dụng theo tiêu chuẩn này, ông Chinh khuyến cáo cần dán nhãn mác hàng hóa để người tiêu dùng có sự phân biệt với những sản phẩm giết mổ thông thường, tăng giá trị sản phẩm.

viet nam cong bo tieu chuan thit lon mat de kiem soat chat luong
Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm thịt trong siêu thị. Ảnh: TTXVN.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho biết, ngành chăn nuôi lợn hiện chiếm khoảng hơn 60% giá trị ngành chăn nuôi Việt Nam. Hiện thịt lợn chiếm tỷ trọng cao nhất (gần 70%) so với các loại thịt khác trong bữa ăn hàng ngày của người tiêu dùng.

Việt Nam cũng là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng dạng thịt ấm (warm meat) ngay sau giết mổ. Thịt này bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật, enzyme và rất khó để kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh.

Nhiều mẫu kiểm tra cho thấy các chỉ tiêu vi sinh như nhiễm E.Coli vượt mức cho phép, nhiễm Salmonella (khuẩn gây bệnh thương hàn) còn ở mức cao. Nguyên nhân là do khâu giết mổ, bảo quản, bày bán chưa được áp dụng chuỗi lạnh.

Việc áp dụng tiêu chuẩn với quy trình giữ mát nhanh, lạnh, sạch tránh ô nhiễm vi sinh và giữ nguyên chất lượng tươi ngon từ 7 - 15 ngày.

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với thịt trâu, bò, ngựa, gà, vịt, ngan ngỗng sẽ tiếp tục xây dựng tiêu chuẩn trong các giai đoạn tiếp theo.

Tiêu chuẩn TCVN 12429:2018 do Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường và chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định.

Xem thêm

Bích Ngọc