Chứng khoán

Việt Gia Phú muốn trở thành cổ đông lớn tại Bia Sài Gòn - Miền Trung sau nhiều lần mua không thành

10:15 | 14/08/2019

Chia sẻ

Lần gần đây nhất, cổ đông này đăng kí mua hơn một triệu cổ phiếu SMB từ ngày 11/7 đến ngày 9/8. Tuy nhiên, giao dịch không thực hiện được do điều kiện thị trường không phù hợp.

Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Gia Phú vừa đăng kí mua hơn một triệu cổ phiếu SMB của CTCP Bia Sài Gòn - Miền Trung, mục tiêu nâng sở hữu lên tròn hai triệu đơn vị, tương đương tỉ lệ sở hữu 6,7%.

Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ 14/8 đến 12/9; hình thức giao dịch khớp lệnh hoặc thoả thuận.

Bất động sản Gia Phú hiện đang nắm giữ 918.227 cp SMB, tỉ lệ 3,1% vốn điều lệ. Doanh nghiệp này đã nhiều lần muốn trở thành cổ đông lớn tại Bia Sài Gòn - Miền Trung nhưng đều không thực hiện thành công do điều kiện thị trường không phù hợp.

Mới đây nhất, cổ đông này cũng đăng kí mua hơn một triệu cổ phiếu SMB từ ngày 11/7 đến 9/8, tuy nhiên vẫn không thực hiện được do cùng nguyên nhân như trên.

Về mối liên quan, Thành viên HĐQT Nguyễn Thị Phước của Bia Sài Gòn - Miền Trung cũng đồng thời thành viên HĐQT của Bất động sản Gia Phú. Hiện, bà Phước không nắm giữ cổ phần tại Bia Sài Gòn - Miền Trung.

Trên thị trường, cổ phiếu SMB giao dịch với thanh khoản ở mức rất thấp, chỉ vài chục nghìn đơn vị mỗi phiên, đây có thể là lí lo khiến việc tăng sở hữu của Bất động sản Gia Phú gặp nhiều khó khăn.

Kể từ giữa tháng 7, cổ phiếu này "dậy sóng" khi tăng hơn 30% từ quanh 32.000 đồng/cp lên 42.000 đồng/cp, thanh khoản có cải thiện tuy nhiên cũng không vượt quá 100.000 đơn vị mỗi phiên.

smb

Diễn biến giá cổ phiếu SMB trong một năm trở lại đây. Nguồn: VNDirect

Việc "dậy sóng" của cổ phiếu SMB đến từ những tín hiệu tích cực về kết quả kinh doanh của Bia Sài Gòn - Miền Trung. 

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019 doanh thu thuần đạt hơn 847 tỉ đồng, tăng 21% so với nửa đầu năm ngoái và hoàn thành 54% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 105 tỉ đồng, tăng trưởng 40,5% và thực hiện được 88% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Theo đó, công ty dự kiến sẽ chi trả cổ tức bằng tiền với tỉ lệ 35% trong năm 2019.

Sơn Tùng