Doanh nghiệp

Vicostone sắp nhận chuyển nhượng Phenikaa Huế

08:56 | 24/05/2019

Chia sẻ

Việc nhận chuyển nhượng cổ phần tai Phenikaa Huế giúp cho Vicostone tăng cường tỉ lệ nội địa hóa nguồn nguyên liệu đầu vào (mục tiêu trong tương lai lên tới 95%).

Hội đồng quản trị CTCP Vicostone (Mã: VCS) vừa thông qua giao dịch nhận chuyển nhượng 100% phần vốn góp của CTCP Tập đoàn Xanh A&A tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Chế biến khoáng sản Phenikaa Huế (Phenikaa Huế). Tổng giá trị chuyển nhượng 50 tỉ đồng, thời gian thực hiện ngay trong tháng 5/2019.

Hồi đầu tháng 4, đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Vicostone đã thông qua phương án chuyển nhượng nguyên trạng Phenikaa Huế từ công ty mẹ. Phenikaa Huế là đơn vị đầu tư thực hiện dự án sản xuất vật liệu Cristobalite theo công nghệ được chuyển giao của hãng Grenzebach (Đức) tại KCN Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Sản phẩm chính của công ty là vật liệu đầu vào cho sản phẩm đá nhận tạo gốc thạch anh và trong việc sản xuất các vật liệu công nghệ cao như vật liệu bán dẫn, màn hình tinh thể…

Phenikaa Huế có vốn điều lệ 50 tỉ đồng, tại thời điểm 28/2/2019, tổng tài sản của Phenikaa Huế đạt 622 tỉ đồng, nợ phải trả 572 tỉ đồng trong đó có 306 tỉ đồng nợ vay từ Vietcombank chi nhánh Thành Công, 219 tỉ đồng là vốn vay của Phenikaa.

Theo ông Hồ Xuân Năng, việc nhận chuyển nhượng Phenikaa Huế khiến cho tổng tài sản và nợ của Vicostone tăng lên, công ty bắt đầu xuất hiện nợ dài hạn, tuy nhiên cơ cấu nợ hiện tại của công ty là không đáng ngại.

Việc nhận chuyển nhượng cổ phần tai Phenikaa Huế giúp cho Vicostone tăng cường tỉ lệ nội địa hóa nguồn nguyên liệu đầu vào (mục tiêu trong tương lai lên tới 95%). Giúp công ty có thể chủ động về nguồn nguyên liệu và giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Vicostone sắp nhận chuyển nhượng Phenikaa Huế  - Ảnh 1.

Theo định hướng chung của toàn Tập đoàn Phenikaa, Vicostone sẽ là đơn vị đầu mối cung cấp nguồn nguyên vật liệu cho các Công ty sản xuất trong Tập đoàn. Sau khi nhận chuyển nhượng Phenikaa Huế, Vicostone sẽ trở thành đầu mối cung cấp vật liệu Cristobalite cho các đơn vị sản xuất đá thạch anh tấm lớn của Tập đoàn. Tập đoàn Phenikaa sẽ chuyển sang mô hình holdings.

Hiện nay, Tập đoàn Phenikaa đã có 5 dây chuyền sản xuất đá thạch anh cao cấp dạng tấm lớn với tổng công suất thiết kế 2,5 triệu m2 sản phẩm/năm; đến năm 2020 dự kiến sẽ được nâng công suất lên khoảng 5 triệu m2/năm. Kế hoạch doanh thu xuất khẩu tăng trưởng trung bình 25%/năm; đến năm 2020, dự kiến kim ngạch xuất khẩu sản phẩm của Tập đoàn là 250 triệu USD

Với kế hoạch công suất và mục tiêu trên, nhu cầu riêng của các Nhà máy Tập đoàn Phenikaa đối với sản phẩm cristobalite chế biến sâu từ cát silic là 72.000 tấn/năm, giá trị tương ứng là 15 triệu USD/năm.

Đông A

Theo Kinh tế & Tiêu dùng