|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Vì sao NĐT vẫn bán tháo cổ phiếu dù thị trường thường tăng mạnh sau Tết, nhịp điều chỉnh này nên quên mật khẩu tài khoản?

15:30 | 27/01/2022
Chia sẻ
Theo ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc SSI Research, tâm lý FOMO chính là nguyên nhân khiến NĐT không thể vững tâm trước những phiên điều chỉnh.

Tâm lý FOMO và hành động của nhà đầu tư

Chỉ còn một phiên giao dịch nữa là kết thúc chứng khoán năm Tân Sửu. Tuy nhiên, nhà đầu tư lại đứng ngồi không yên bởi những cú rung lắc mạnh trong các phiên giao dịch gần đây và lo lắng liệu "bánh chưng năm nay có thịt" hay không. Nhiều NĐT không biết nên gia tăng vị thế, chốt lời nghỉ Tết hay án binh bất động trong thời điểm này. 

Trong chương trình Bí mật đồng tiền số thứ 6 phát sóng ngày 26/1, các chuyên gia đã đưa ra lý giải về nhịp điều chỉnh trong tuần cuối năm. 

Theo ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu Khách hàng cá nhân Chứng khoán MB (MBS) nhận định đây là câu chuyện thường thấy hằng năm, giảm mạnh trước Tết và lấy lại đà tăng sau Tết. 

Trước câu hỏi của nhà đầu tư rằng thị trường giảm trước tết và tăng mạnh sau tết, tại sao họ vẫn quyết định "bán đổ bán tháo" cổ phiếu trong danh mục. Ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) đánh giá tâm lý FOMO chính là nguyên nhân khiến NĐT không thể vững tâm trước những phiên điều chỉnh. 

Góc nhìn từ vị chuyên gia của SSI Reseasrch, có một sự thật mà nhiều NĐT phải thừa nhận: "Cổ phiếu tăng giá mạnh nhất một là cổ phiếu định mua, hai là cổ phiếu vừa bán". Điều này tạo ra tâm lý bán tháo, sau đó lại mua đuổi khi thấy cổ phiếu tăng mạnh.

Nhà đầu tư nên quên mật khẩu tài khoản chứng khoán giai đoạn này?

Một câu hỏi khác cũng được nhà đầu tư đưa ra trong chương trình đó là thị trường đang diễn biến ra sao? Chuyên gia MBS nhận định nếu phân tích theo đồ thị tuần, thị trường đang trong xu hướng tăng rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, tại đồ thị ngày thì các chỉ số vẫn bị ảnh hưởng từ các yếu tố như chứng khoán Mỹ và đà bán tháo cổ phiếu midcap, penny. 

Đối với những NĐT mục tiêu ngắn hạn, hai ngưỡng kháng cự gần nhất của VN-Index là MA20 và MA50. Theo ông Sơn, đây là vùng NĐT nên chốt lời sau khi đã bắt đáy trong những phiên điều chỉnh vừa qua. Còn đối với những NĐT trung và dài hạn có danh mục tốt vẫn nên nắm giữ qua Tết vì xu hướng tăng trưởng sẽ tiếp tục duy trì. 

Hiện chứng khoán thế giới đang rung lắc trước thời điểm cuộc họp của Fed diễn ra vào cuối tuần này. Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng thị trường thường phản ứng trước 1 - 2 tuần, sau khi cuộc họp kết thúc lại trở về trạng thái bình thường. 

Theo quan sát tại thị trường chứng khoán Mỹ trong những phiên gần đây, khối lượng giao dịch bắt đáy tại các chỉ số chính như S&P 500 hay Dow Jones đang ở mức cao nhất trong 1 năm vừa qua. 

Do vậy, chuyên gia MBS nhận định "buy the dips", tạm dịch là mua khi thị trường chỉnh sâu là chiến lược tốt nhất cho năm 2022. Nguyên ngân là chứng khoán đang ở đỉnh mới, để mua được giá hấp dẫn thì phải chọn lựa cổ phiếu trong những nhịp chỉnh sâu mới có lời trong những nhịp phục hồi.

Đồng quan điểm ông Phạm Lưu Hưng cho rằng thị trường đang tạo mô hình hai đáy với nhịp tăng giảm đan xen. Theo đó, bài học tại thời điểm này chính là nhiều khi không có vị thế, không mua, không bán cũng là cách để thoát khỏi những nhịp điều chỉnh. Giới đầu tư có một truyền thuyết khá thú vị là "người có tỷ suất đầu tư tốt nhất là những người quên mật khẩu tài khoản chứng khoán".

Chứng khoán năm Nhâm Dần không còn là chuyện "cả làng cùng vui"

Nhận định về thị trường chứng khoán năm Nhâm Dần, hai vị chuyên gia đều cho rằng năm 2022 sẽ không còn câu chuyện "cả làng cùng vui". Dự kiến VN-Index chỉ tăng 10 - 15% trong năm nay, do đó việc lựa chọn cổ phiếu rất quan trọng. 

Ông Trần Hoàng Sơn lý giải hai năm 2020 và 2021, NĐT rất dễ dàng để kiếm lời khi các Ngân hàng Trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ tạo điều kiện cho dòng tiền rẻ chảy vào nền kinh tế. NĐT nhỏ lẻ tập trung vào giao dịch đầu cơ, nghe theo đội nhóm hay lời hô hào của môi giới và mua đuổi những cổ phiếu không có giá trị nội tại trong giai đoạn tăng nóng. 

Kịch bản này đã lặp lại rất nhiều lần từ năm 2009 đến năm 2018 và giờ chính là thời điểm NĐT phải bỏ công sức để chọn lọc cổ phiếu.

Theo ông Sơn, NĐT nên tập trung lựa chọn cổ phiếu có doanh thu, lợi nhuận và yếu tố cơ bản tốt. Nhìn lại giai đoạn 2014 - 2015 khi Fed tạm dừng bảng cân đối tài sản thì thị trường chứng khoán duy trì xu hướng sidewayup. Lựa chọn cổ phiếu dựa theo yếu tố tăng trưởng vừa chống lại lạm phát vừa đem lại tỷ suất sinh lời ổn định. 

Trước khi có thể chạm đến chữ T cuối cùng là "tiền" thì NĐT cần phải đầu tư thời gian, kiến thức, kinh nghiệm để mở 4 ô chữ T gồm Tài chính tốt, thanh khoản tốt, thông tin tốt và thời điểm tốt.

Bảo Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.