Hàng hóa

Vì sao giá vàng lại giảm trong khi thị trường chứng khoán lao dốc?

09:10 | 27/03/2020

Chia sẻ

Dù được xem là tài sản an toàn khi thị trường biến động, nhưng giá vàng đang đi ngược lại xu hướng thông thường khi thị trường chứng khoán giảm điểm.

Vàng được coi là một công cụ rất hữu hiệu để bảo vệ danh mục đầu tư trong bối cảnh thị trường tụt dốc. Các nghiên cứu học thuật của Dirk Baur và Brian Lucey đã kết luận rằng quan điểm này là thích hợp đối với các nhà đầu tư ở Mỹ và châu Á.

Tuy nhiên, với sự sụp đổ gần đây của thị trường, giá vàng lại thể hiện không tốt. Tháng trước, chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 30% và giá vàng cũng mất xấp xỉ 10%, theo Forbes.

Điều này hoàn toàn đi ngược lại những dự đoán. Mặc dù vàng không phải là một lá chắn hoàn hảo trong cuộc khủng hoảng này, việc vàng mất giá cũng rất bất thường. Vậy điều gì đang xảy ra?

Bán vàng để lấy tiền mặt

Virus corona khiến cho các doanh nghiệp phải dừng hoạt động một cách đột ngột và gây sức ép đối với việc cân đối thu chi.

Thông thường, trong giai đoạn suy thoái kinh tế, hoạt động kinh doanh có thể chậm lại vì người tiêu dùng hạn chế chi tiêu và doanh nghiệp phải nhanh chóng giải quyết hàng tồn kho.

Tuy nhiên, lần này, nhiều doanh nghiệp đã buộc phải đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động ở mức cao để đối phó với virus. Mặc dù, doanh thu sụt giảm không bao giờ là một điều dễ chịu, nhưng thu nhập giảm còn 0 thì lại là một chuyện khác.

Điều này nghĩ là doanh nghiệp đang rất cần tiền. Và theo các chuyên gia, nó có thể phản ánh nhu cầu tiền mặt cấp thiết trên thị trường.

Do nhu cầu tiền mặt, doanh nghiệp bán các tài sản sẵn có và vàng cũng không phải một ngoại lệ. Nhu cầu đột ngột thúc đẩy doanh nghiệp bán vàng mạnh hơn bao giờ hết.

Điều này có thể thay đổi khi thế giới phản ứng bình tĩnh hơn với dịch bệnh và các chính sách hỗ trợ của chính phủ được thiết lập bền vững. Tuy nhiên hiện tại, tiền mặt là số 1.

Đồng USD tăng giá

Một khía cạnh khác của vấn đề là đồng USD tăng giá trở lại. Theo một cách nào đó, có thể coi vàng là một loại tiền tệ, giống như đồng euro hay bảng Anh. Như những cặp tiền tệ các, yếu tố tác động đến từ cả hai phía.

Để hiểu được tỉ giá hối đoái giữa đồng USD và euro, cần xem xét xu hướng của cả USD và euro. Điều này tương tự với vàng khi được định giá bằng đồng USD.

Kể từng tháng 3, giá trị thương mại bằng đồng USD đã tăng hơn 3%, một con số tương đối lớn, và điều này khiến giá vàng giảm 3%.

Hiện tại, đây không phải toàn bộ vấn đề của kim loại quí, vì khi so sánh với bất kì đồng tiền lớn nào, vàng đều có khả năng vẫn chỉ ra giá sẽ giảm. Dù vậy, đồng USD phục hồi vẫn là một trong những yếu tố tác động lên giá vàng

Không có sự đảm bảo nào là tuyệt đối

Vấn đề cuối cùng là có bất kì tài sản an toàn nào có thể bảo đảm tuyệt đối trong bất kì đợt khủng hoảng nào.

Ví dụ, trong một số cuộc khủng hoảng, dầu mỏ được xem là một lá chắn tốt, đặc biệt khi giá dầu tăng không kiểm soát đã gây ra những cuộc khủng hoảng trong quá khứ. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, dầu giảm giá còn nhanh hơn cả các tài sản tài chính.

Hầu hết nghiên cứu cho thấy dù vàng thường thể hiện tốt trong một cuộc khủng hoảng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Ví dụ, vàng là công cụ đầu cơ hữu ích tại thời điểm lạm phát dự kiến sẽ tăng. Tuy nhiên, điều mày không mấy được quan tâm trong cuộc khủng hoảng này.

Thị trường sẽ đi về đâu?

Cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh vẫn diễn ra. Những biến động của giá vàng sẽ thay đổi thay đổi trong ngày hôm sau.Chắc chắn việc giá vàng biến động theo sự sụp đổ của thị trường chứng khoán là điều không ngờ tới, nhưng không có nghĩa nó không thể xảy ra.

Có thể đối với những nhà đầu tư lo ngại nhiều hơn, sau khi sụp đổ, vàng bắt đầu thể hiện không tốt vì thị trường chứng khoán thường phục hồi.

Vì cuộc khủng hoảng đang diễn ra, giá vàng biến đổi một cách quá thất thường so với trước đây, nhưng sự suy giảm đột ngột trong cách hoạt động kinh tế và sự nhu cầu quá mức vào tiền mặt cũng là những hiện tượng bất thường không kém.

Tố Tố