Nhà đất

'Vì sao chậm ra Kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà và khi nào công khai?'

20:38 | 31/05/2019

Chia sẻ

Phó Tổng TTCP cho biết, đã có dự thảo Kết luận thanh tra các dự án đầu tư và việc quản lý đất đai trên bán đảo Sơn Trà. TTCP sẽ công bố công khai Kết luận trong thời gian gần nhất.

Liên quan đến việc thanh tra các dự án ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 hôm nay (ngày 31/5), phóng viên đặt câu hỏi: Vì sao chậm ban hành Kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà và khi nào thì công khai Kết luận này?

Vì sao chậm ra Kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà và khi nào công khai? - Ảnh 1.

TTCP đã có dự thảo Kết luận thanh tra các dự án đầu tư và việc quản lý đất đai trên bán đảo Sơn Trà. (Ảnh minh họa)

Ông Bùi Hồng Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, TTCP đã có dự thảo Kết luận thanh tra các dự án đầu tư và việc quản lý đất đai trên bán đảo Sơn Trà.

"Liên quan đến nội dung này, đoàn ĐBQH Đà Nẵng cũng đã gửi văn bản đến TTCP đề nghị cho biết thông tin, tiến độ thanh tra, chúng tôi cũng đã có văn bản phúc đáp đoàn ĐBQH Đà Nẵng", ông Lam nói.

Theo ông, bán đảo Sơn Trà có vị trí và tính chất đặc biệt, gắn với nhiều yếu tố. Thứ nhất là vấn đề an ninh quốc phòng; thứ 2 là vấn đề môi trường sinh thái; thứ 3 là liên quan đến rừng; thứ 4 là các yếu tố về đất đai và thứ 5 là liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản, phát triển các dự án. Cần phải hài hòa, đảm bảo để vừa phát triển kinh tế - xã hội của thành phố gắn với vấn đề an ninh quốc phòng.

Sau khi hoàn thành dự thảo Kết luận thanh tra, TTCP đã làm việc rất kỹ với UBND TP Đà Nẵng, nghe các đơn vị liên quan giải trình. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng đã chủ trì hai cuộc họp với các Bộ ngành liên quan (Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cùng với TP Đà Nẵng để có những giải pháp khác, sau những giải pháp mà TTCP đã đưa ra.

Ông Lam khẳng định, TTCP sẽ công bố công khai Kết luận trong thời gian gần nhất.

Theo thông báo kết quả thanh tra 12 dự án ven biển, ven sông Hàn và trục giao thông chính của TP Đà Nẵng vào tháng 3, TTCP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc giao đất các dự án tại bán đảo Sơn Trà.

Cụ thể, Khu du lịch Bãi Trẹm và lô đất L09 khu biệt thự Suối Đá (2/12 dự án) tại thời điểm quyết định giao, cho thuê đất chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Khu du lịch Bãi Trẹm, lô đất L09 cùng dự án Khu du lịch Bãi Bụt được giao theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không tuân thủ trình tự, thủ tục theo các quy định Luật Đất đai năm 2003.

Việc xác định lại giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 3 dự án trên và các sai phạm khác sẽ được xem xét, xử lý tổng thể khi có kết luận thanh tra toàn diện với các dự án xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

N. Lê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng