|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Vì sao Bắc Giang nhiều lần đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư?

10:54 | 01/03/2023
Chia sẻ
Trong hai tháng đầu năm 2023, Bắc Giang dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 824,3 triệu USD, chiếm hơn 26,6% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng hơn 8,4 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/2, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt gần 3,1 tỷ USD, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2022.

Các nhà đầu tư FDI đã đầu tư vào 39 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, Bắc Giang tiếp tục dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 824,3 triệu USD, chiếm hơn 26,6% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng hơn 8,4 lần so với cùng kỳ năm 2022.

TP HCM là địa phương xếp thứ hai với 103 dự án mới, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 369,1 triệu USD, chiếm hơn 11,9% tổng vốn đầu tư cả nước, tiếp theo lần lượt là Bình Dương, Quảng Ninh, Đồng Nai,…

Trong số các địa phương có vốn đầu tư FDI, Bắc Giang đã nhiều lần đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư. Không thể phủ nhận, ngoài những yếu tố về địa lý, tự nhiên, Bắc Giang cũng có những chính sách sáng tạo, quyết liệt trong thu hút vốn đầu tư.

Đặt mục tiêu thu hút được 1,3 tỷ USD, Bắc Giang đã hoàn thành hơn 60%

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Hạ An).

Trao đổi với người viết, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay từ khi các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài có ý tưởng đầu tư vào Bắc Giang, UBND tỉnh đã cho thành lập các tổ công tác đặc biệt.

Tổ công tác này gồm đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương nơi doanh nghiệp đó dự kiến đầu tư với nhiệm vụ chính là hỗ trợ các điều kiện, thủ tục giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.

Tỉnh cũng thảo luận và thống nhất lộ trình cụ thể các bước đầu tư đến việc mở rộng dự án sau này. Do đó, từ khâu chuẩn bị đầu tư dự án mới đến mở rộng dự án, doanh nghiệp đều tiến hành theo lộ trình đã thống nhất để đảm bảo đúng tiến độ.

Ông Mai Sơn, để đạt mục tiêu thu hút đầu tư, tỉnh phải có cách làm rất sáng tạo và quyết liệt, UBND tỉnh Bắc Giang đã thành lập các tổ công tác để thu hút các tập đoàn lớn. Nếu thu hút được "đại bàng" là tập đoàn lớn cũng sẽ thu hút được các doanh nghiệp vệ tinh để tạo ra các sản phẩm đồng bộ, hoàn thiện ở Bắc Giang.

Đặc biệt, các doanh nghiệp rất quan tâm khi đầu tư tại địa phương là khâu giải phóng mặt bằng. "Chúng tôi đã tập trung cao vào công tác giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch để hỗ trợ các nhà đầu tư sớm triển khai dự án", ông Sơn cho biết.

Bên cạnh đó, địa phương cũng phải tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh, đồng bộ với đó là việc tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, điện,...để phục vụ dự án khi đi vào sản xuất.

Ông Mai Sơn cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung của việc thu hút đầu tư FDI của năm 2023, Bắc Giang vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng trong việc thu hút đầu tư. Trong tháng 1/2023, Bắc Giang cũng đã thu hút được trên 700 triệu USD.

 Nhà máy của Foxconn, nhà cung cấp linh kiện, điện tử cho Apple tại Bắc Giang. (Ảnh: Foxconn.com.vn).

Hai dự án xanh với số vốn "khủng" 761 triệu USD

Trong tháng 1/2023, Bắc Giang đã thu hút được hai dự án lớn với tổng mức đầu tư 761 triệu USD gồm:

Dự án "Nhà máy công nghệ chính xác Fulian" Ingrasys (Singapore) Pte.Ltd do Công ty TNHH Fulian thực hiện tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Việt Yên). Dự án được triển khai trên diện tích gần 50 ha. Mục tiêu chính là sản xuất linh kiện điện tử, máy vi tính và thiết bị truyền thông.

Dự án Hainan Longi Green Energy Technology Company Limited (Trung Quốc) cũng đầu tư nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời với quy mô công suất 3.500 Mw/năm tại KCN Hòa Phú (Hiệp Hòa), dự án được triển khai từ quý I/2023.

Trong tháng 1/2023, Bắc Giang cũng đã tiếp nhận 23 hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Lũy kế đến nay, tổng số các dự án đầu tư tại các KCN là 448 dự án, trong đó có 336 dự án FDI. Tổng vốn đầu tư đăng ký 8,15 tỷ USD và 17.812 tỷ đồng. Vốn đầu tư thực hiện ước đạt khoảng 5,34 tỷ USD và khoảng 7.490 tỷ đồng.

Năm 2023, Bắc Giang phấn đấu thu hút khoảng 1,3 tỷ USD. Trong đó, riêng thu hút vào khu công nghiệp đạt 1 tỷ USD, Phó Chủ tịch UBND Bắc Giang cho hay.

Một điểm nữa mà Bắc Giang luôn luôn ưu tiên trong thu hút đầu tư FDI là các dự án xanh, các dự án thân thiện với môi trường theo quan điểm của Chính phủ.

Tỉnh đã đặt ra yêu cầu với các nhà đầu tư khi thực hiện dự án tại Bắc Giang hoặc có nhu cầu, dự kiến mở rộng đầu tư đều phải đáp ứng các nhu cầu tiêu chuẩn, điều kiện về môi trường, sử dụng công nghệ xanh và khi sản xuất ra các sản phẩm thì cũng phải là các sản phẩm thân thiện với môi trường, ông Mai Sơn nhấn mạnh.

Có thể thấy, ngoài các hãng công nghệ lớn như: Foxconn, Luxshare,... Bắc Giang cũng là điểm đến của các dự án xanh như Tập đoàn Yadea sản xuất xe máy điện, Fulian sản xuất linh kiện điện tử, máy vi tính và thiết bị truyền thông hay Hainan Longi Green Energy sản xuất pin năng lượng mặt trời.

Mới đây, hãng xe máy điện hàng đầu thế giới Yadea cũng đã có đề xuất với tỉnh về việc thành lập trung tâm R&D tại Bắc Giang để nghiên cứu, phát triển các mẫu xe máy điện và mở rộng sản xuất.

 

 

Hạ An

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.