Doanh nghiệp

Vì đâu cổ phiếu HDG của Tập đoàn Hà Đô giảm mạnh?

11:03 | 20/07/2018

Chia sẻ

BVSC cho rằng, thanh khoản cổ phiếu HDG của Tập đoàn Hà Đô là rủi ro cho nhà đầu tư nắm tỷ trọng cổ phiếu lớn. Ngoài ra, động thái cơ cấu danh mục của nhóm đầu tư nước ngoài ít nhiều ảnh hưởng giá cổ phiếu và hạn chế đà tăng tại một số thời điểm.
vi dau co phieu hdg cua tap doan ha do giam manh Giá cổ phiếu tăng mạnh, Hà Đô trả cổ tức trong quý I/2018
vi dau co phieu hdg cua tap doan ha do giam manh Hà Đô bị truy thu thuế hơn 4 tỷ đồng do ghi nhận trước chi phí bán hàng

HDG là một trong những cổ phiếu giảm mạnh nhất trong nhóm bất động sản

Theo báo cáo phân tích của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) về CTCP Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), tính theo giá hiện tại, cổ phiếu HDG giảm 38% so với mức đỉnh 55.000 đồng/cp.

BVSC cho rằng, giá cổ phiếu có vẻ bị ảnh hưởng chủ yếu bởi yếu tố mang tính thị trường hơn là câu chuyện nội tại doanh nghiệp. Thanh khoản thấp, cổ đông nước ngoài cơ cấu danh mục, cổ phiếu thiếu thông tin hỗ trợ ngắn hạn… là những lý do mà BVSC giải thích cho sự sụt giảm này.

Doanh thu bất động sản khả năng ghi nhận ở mức cao từ nay đến 2020

Bên cạnh hoạt động phát triển bất động sản, ban lãnh đạo Hà Đô dành nguồn vốn không nhỏ phát triển các hoạt động mang lại nguồn thu ổn định như cho thuê văn phòng, khách sạn, đầu tư thủy điện. BVSC cho biết, lợi nhuận gộp dự báo từ mảng kinh doanh này trong năm 2018 là 423 tỷ, tăng 10 lần so với 2015 và chiếm 35% tổng lợi nhuận gộp.

vi dau co phieu hdg cua tap doan ha do giam manh
Nguồn: BVSC

Hiện tại, Hà Đô có hai tòa văn phòng cho thuê là Hado South Building; Hado Airport Building và khách sạn IBIS Saigon Airport quy mô 317 phòng, căn hộ dịch vụ. Công ty sở hữu hai nhà máy thủy điện (Nâm Pông, Za Hưng) với tổng công suất là 60 MW. Năm 2018, nhà máy thứ 3 là Nhạn Hạc với công suất 59MW sẽ đi vào hoạt động.

Theo BVSC, doanh thu bất động sản khả năng ghi nhận ở mức cao từ nay đến 2020 khi khu cao tầng Hà Đô Centrosa được bàn giao. Dự án có 2.200 sản phẩm với doanh thu dự kiến 8.200 tỷ đồng. Trong năm 2018, 2/8 tòa nhà sẽ bàn giao.

Doanh thu kế hoạch từ bất động sản 2018 của Công ty là 2.800 tỷ, tăng 154% so với cùng kỳ. Các tòa nhà còn lại dự kiến bàn giao lần lượt vào 2019 – 2020. Điều này cũng phản ánh trên khoản mục người mua trả tiền trước với giá trị 4.164 tỷ đồng.

vi dau co phieu hdg cua tap doan ha do giam manh
Dự án Hà Đô Centrosa.

Quỹ đất để phát triển trong dài hạn vẫn còn

Sau dự án thành công là Hà Đô Centrosa, dự kiến đảm bảo lợi nhuận của Hà Đô trong 2018 - 2020, nhà đầu tư ít nhiều lo ngại về động lực của ban lãnh đạo trong việc phát triển quỹ đất, cũng như triển khai tiếp dự án mới. Tuy nhiên, đánh giá về quỹ đất, BVSC cho rằng công ty vẫn còn nhiều những dự án, quỹ đất tốt để có thể phát triển trong dài hạn với quy mô lớn hơn dự án Hà Đô Centrosa.

Theo kế hoạch, sau khi Hà Đô Centrosa kết thúc, dòng tiền bán hàng sẽ đến từ dự án là Dragon City, Hà Đô Green Lane (Bình An Riverside), 62 Phan Đình Giót… Điểm làm BVSC lo ngại là với doanh thu đảm bảo từ Hà Đô Centrosa đến năm 2020, thì ban lãnh đạo có thể giãn tiến độ mở bán mới dự án nếu thị trường bất động sản có dấu hiệu chậm lại.

vi dau co phieu hdg cua tap doan ha do giam manh
Tiến độ dự án của Tập đoàn Hà Đô (nguồn: BVSC)

Mặt khác, công ty vẫn đẩy mạnh thực hiện mua bán sáp nhập (M&A) quỹ đất tốt; dự án năng lượng tiềm năng. Sau khi Bộ Quốc Phòng hoàn tất thoái toàn bộ 10% vốn vào cuối năm 2017, chiến lược phát triển của Hà Đô vẫn xác định bất động sản là ngành nghề trọng điểm, kèm theo đó là hoạt động mang lại nguồn thu ổn định.

Xem thêm

Minh Anh