|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VDSC: Techcombank có thể lãi hơn 5.900 tỷ trong quý IV

07:34 | 28/12/2021
Chia sẻ
VDSC dự báo lợi nhuận trước thuế của ngân hàng ước tính cho năm 2021 là 23.010 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ. Điều này đồng nghĩa lợi nhuận trước thuế trong quý IV/2021 ở mức 5.913 tỷ đồng.

Theo báo cáo cập nhật Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo lợi nhuận trước thuế của ngân hàng ước tính giai đoạn 2021 - 2022 là 23.010 tỷ đồng (tăng 46% so với cùng kỳ) và 29.357 tỷ đồng (tăng 28% so với cùng kỳ). 

Điều này đồng nghĩa lợi nhuận trước thuế trong quý IV/2021 ở mức 5.913 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, bộ phận phân tích cũng kỳ vọng biên NIM của ngân hàng sẽ ổn định nhờ 3 yếu tố: nguồn vốn nước ngoài trung dài hạn giúp gia tăng NIM; lãi suất cho vay bật tăng khi một số gói hỗ trợ kết thúc và xu hướng bền vững ở tiền gửi không kỳ hạn (CASA). 

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng điện toán đám mây hoàn thiện năm 2022 cũng sẽ góp phần thúc đẩy CASA và thu nhập ngoài lãi. 

Tăng trưởng dự phóng cho năm 2022 đạt 26% đối với thu nhập lãi, 23% đối với thu nhập dịch vụ, 25% đối với tổng thu nhập, 28% đối với lợi nhuận trước thuế. Chi phí tín dụng biên dự kiến đi ngang nhờ hoàn nhập và bộ đệm tốt.

Nhóm phân tích cho rằng công ty chứng khoán định hướng WealthTech của Techcombank sẽ là hạt nhân trong đà tăng trưởng thu nhập ngoài lãi thông qua việc bổ sung cho hệ sinh thái các sản phẩm đầu tư được số hóa. Mô hình bancassurance cũng được dự báo sẽ là động lực mới cho ngân hàng, bên cạnh thu nhập từ mảng thanh toán. 

ROE dự kiến duy trì ở mức 22-23% trong vài năm tới

Theo VDSC, sự ổn định của CASA bán lẻ là một thế mạnh của Techcombank, vì tiền gửi tăng đột biến thời gian qua sẽ trở thành rủi ro toàn ngành trong quá trình bình thường hóa lãi suất. 

"Chênh lệch kỳ tài định giá dương ở rổ kì hạn ngắn và tỷ trọng lớn nợ phải trả không nhạy cảm với lãi suất giúp Techcombank hưởng lợi từ việc lãi suất tăng trở lại. Kết hợp với tăng trưởng bảng cân đối và áp lực giảm ở chi phí tín dụng biên, ROE dự kiến duy trì ở mức 22-23% trong vài năm tới," báo cáo viết.

Trong giai đoạn 2021-2025, Techcombank được kỳ vọng sẽ tận dụng môi trường chính sách tiền tệ hỗ trợ để duy trì hạn mức tăng trưởng tín dụng cao, qua đó mở rộng bảng cân đối. Tăng trưởng tổng tài sản sẽ là động lực lợi nhuận quan trọng đối với ngân hàng.

VDSC dự báo lợi nhuận trước thuế của Techcombank trong quý IV/2021 đạt 5.913 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguồn: VDSC.

Phương Nga

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8. Kết quả này cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.