Tài chính

VDSC: Ngành ngân hàng sẽ chứng kiến sự giảm tốc đáng kể về tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020

08:13 | 06/05/2020

Chia sẻ

Theo VDSC, sau tăng trưởng cao vào những năm 2017, 2018, ngành ngân hàng dự kiến sẽ chứng kiến mức giảm tốc đáng kể về mức độ tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020.

Mức độ bị ảnh hưởng của ngành ngân hàng trong quí I là không quá lớn

Theo báo cáo báo cáo chiến lược đầu tư tháng 5 của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong số 14 ngân hàng niêm yết mà VDSC thống kê cho thấy tăng trưởng cho vay khách hàng tăng 12,2% so với cùng kì năm trước. So với mức tăng lũy kế của cùng kì năm 2019, hoạt động cho vay chậm lại ở hầu hết các ngân hàng

Mặc dù tổng thu nhập hoạt động đạt mức tăng trưởng hơn 15% nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ tăng trưởng hơn 3%. Lợi nhuận sau thuế quí I/2020 giảm mạnh ở hai ngân hàng quốc doanh lớn là Vietcombank và BIDV. Ngoài ra, VietinBank, MBBank, Sacombank và Kienlongbank cũng ghi nhận tăng trưởng âm.

Lợi nhuận sau thuế đã giảm mạnh so với mức tăng trưởng chung gần 11% của quí I/2019 do Thu nhập lãi và dịch vụ giảm tốc và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng mạnh ở hầu hết ngân hàng và chi phí hoạt động cũng tăng mạnh hơn so với tăng trưởng về thu nhập.

VDSC: Ngành ngân hàng sẽ chứng kiến sự giảm tốc đáng kể về tăng trưởng lợi nhuận trong 2020 - Ảnh 1.

Sẽ có sự giảm tốc đáng kể về mức độ tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020?

Các gói hỗ trợ của ngành ngân hàng đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 gồm giảm lãi suất cho vay, giãn, gia hạn thời hạn trả nợ.

Nhiệm vụ giảm lãi suất cho vay có thể khiến khả năng mở rộng tỉ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) của các ngân hàng bị hạn chế so với giai đoạn trước khi diễn ra dịch bệnh.

Theo VDSC, mặc dù áp lực huy động giảm khi nhu cầu vay mượn thấp và động thái điều tiết của NHNN (giảm lãi suất điều hành, tác động thị trường mở OMO) sẽ giúp lãi suất huy động giảm theo sau mức lãi suất cho vay, song tốc độ sẽ chậm hơn. Đồng thời, khả năng tăng tỉ trọng dư nợ của nhóm khách hàng có lãi suất cho vay cao bị hạn chế.

Ngoài ra, tăng trưởng thu nhập lãi và dịch vụ nhìn chung sẽ chậm lại so với các năm trước khi mà chính sách giãn, gia hạn thời hạn trả nợ có thể khiến ảnh hưởng đến tiến độ ghi nhận thu nhập lãi của các ngân hàng (chưa được ghi nhận khi chưa đến kì thu lãi).

VDSC cũng cho rằng qui mô cho vay giảm khiến thu nhập lãi và thu nhập từ hoạt động dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ngoài ra, các ngân hàng theo đuổi mục tiêu quản lí tốt chất lượng tài sản có thể sẽ chứng kiến chi phí dự phòng tăng mạnh, ít nhất trong quí II hoặc hai quí đầu năm 2020.

Như vậy, sau năm 2017 – 2018 ghi nhận tăng trưởng cao, ngành ngân hàng dự kiến sẽ chứng kiến mức giảm tốc đáng kể về mức độ tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020.

P/B của các ngân hàng đã giảm mạnh

Dù vậy, thay vì quan tâm khả năng duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong ngắn hạn, VDSC cho rằng nhà đầu tư cần chú trọng những ngân hàng ưu tiên kiểm soát chất lượng tài sản nhiều hơn, đặc biệt trong bối cảnh khả năng khôi phục hoạt động của các ngành, doanh nghiệp sau dịch bệnh còn khó đoán định.

So với mức định giá tại cùng thời điểm năm 2019, mức P/B (giá/giá trị sổ sách) hiện tại của các ngân hàng đã giảm mạnh (15 – 20% đối với các ngân hàng quốc doanh và trên 20 – 40% đối với nhóm Ngân hàng TMCP). Mặc dù vậy, trong ngắn hạn, VDSC cho rằng nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài quan sát.

Thu Hoài