|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên bán bớt USD và mua các đồng tiền này

18:09 | 06/06/2022
Chia sẻ
Với quan điểm tiêu cực về USD trong một vài báo cáo gần đây, VDSC khuyến nghị bán đồng USD, mua đô la Sing, baht Thái và won Hàn Quốc.

Sau khi đưa ra quan điểm tiêu cực về đồng USD trong vài báo cáo trước, trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 6, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) khuyến nghị nhà đầu tư bán đồng USD.

"Tốt hơn là mua đô la Sing, Baht Thái và won Hàn Quốc. Mặc dù đồng đô la Sing đã lấy lại phần lỗ trong năm, nhóm phân tích đang chờ đợi sự quay trở lại mức 1,34-1,35 trong vài tháng tới. Tương tự, đồng won của Hàn Quốc, chỉ tăng khoảng 4% trong hai tuần qua. Mức 1.180-1.190 có vẻ như là một mục tiêu có thể đạt được," VDSC nhận định.

Về tình hình tỷ giá trong nước, công ty chứng khoán lưu ý nếu VND mất giá quá mạnh so với USD, có thể dẫn đến sự đảo ngược dòng vốn ra khỏi thị trường Việt Nam. Song, với quy mô dự trữ ngoại hối còn khá lớn hiện tại, nhóm chuyên gia kỳ vọng NHNN vẫn đủ khả năng can thiệp vào thị trường tại những thời điểm cần thiết.

 Nguồn: Bloomberg, VDSC.

Báo cáo cập nhật vĩ mô tháng 5 mới đây của Chứng khoán Bảo Việt cho biết kể từ tháng trước, đồng VND giảm 0,99% so với đồng USD. Tính từ cuối năm 2021, đồng VND cũng đã giảm 1,62%. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, chỉ số DXY đo lường giá trị của USD với 6 loại ngoại tệ mạnh giảm 1,17% so với tháng trước nhưng vẫn đang tăng 6,36% so với đầu năm.

Theo mẫu theo dõi của BVSC, tất cả đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á vẫn có diễn biến giảm so với USD trong tháng đầu tiên của năm 2022. Trong đó, đồng Ringgit của Malaysia có diễn biến giảm mạnh nhất, ở mức 4,82%; còn đồng VND ghi nhận mức giảm thấp nhất, 1,59%.

Phương Nga

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.