|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VCSC: Lạm phát sẽ tiếp tục được kiểm soát với CPI bình quân năm nay ở mức 3,5%

20:00 | 13/05/2022
Chia sẻ
VCSC cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục được kiểm soát với CPI bình quân năm 2022 ở mức 3,5% (thấp hơn so mức kế hoạch khoảng 4% của Chính phủ).

Trong báo cáo vĩ mô mới nhất, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nêu kỳ vọng thị trường lao động sẽ tiếp tục được cải thiện, qua đó hỗ trợ các hoạt động sản xuất trong thời gian tới.

Ngoài ra, số lượng việc làm gia tăng cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ tiêu dùng. Bên cạnh đó, sự kiện SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam có thể hỗ trợ doanh thu bán lẻ trong tháng 5.

Thu ngân sách nhà nước (NSNN) tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2022. VCSC cho rằng thu ngân sách tích cực sẽ hỗ trợ Chính phủ thực hiện các biện pháp tài khóa nhằm thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế.

Về xuất nhẩu khẩu, khối phân tích của công ty kỳ vọng tăng trưởng xuất nhập khẩu tiếp tục duy trì tích cực trong những tháng tới nhờ năng lực sản xuất cải thiện. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến đà tăng trưởng, trong đó đáng chú ý nhất là tình hình lạm phát gia tăng trên toàn cầu và các vấn đề liên quan đến dịch COVID-19 đang diễn ra của Trung Quốc.

Về dự báo lạm phát, VCSC cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục được kiểm soát với CPI bình quân năm 2022 ở mức 3,5% (thấp hơn so mức kế hoạch khoảng 4% của Chính phủ).

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đề cập đến tỷ giá USD/VND tăng do USD tăng giá trên thị trường quốc tế. Mặc dù chỉ số USD tăng khoảng 5% trong tháng 4 do quan điểm cứng rắn hơn về vấn đế tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tỷ giá USD/VND chỉ tăng 0,6% trong tháng 4. Tính đến cuối tháng 4, tỷ giá USD/VND tại liên ngân hàng được yết ở mức 22.968 (tăng 0,76% so với cuối năm 2021).

VCSC cho rằng diễn biến ổn định của đồng VND được hỗ trợ bởi nguồn cung USD đến từ xuất khẩu, giải ngân FDI và nguồn cung từ NHNN thông qua hợp bán USD kỳ hạn 3 tháng cho các NHTM.

Anh Đào

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.