Kinh doanh

VCCI và Microsoft hỗ trợ sáng kiến khởi nghiệp sáng tạo của giới trẻ Việt

19:01 | 25/08/2018

Chia sẻ

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Microsoft tổ chức một cuộc thi nhằm tìm kiếm, hỗ trợ, ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp để giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế của Việt Nam.

Hôm 24/8, Lễ phát động cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC) năm 2018 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo và phát triển nghề nghiệp cho thanh niên” đã diễn ra tại Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

Mục đích của cuộc thi là tìm kiếm, hỗ trợ, ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp để giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế của Việt Nam. Cuộc thi cũng hướng đến việc truyền cảm hứng cho những người trẻ đam mê khởi nghiệp, hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp thành công trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh và hội nhập.

vcci va microsoft ho tro sang kien khoi nghiep sang tao cua gioi tre viet
Ông Phạm Hoàng Tiến – Giám đốc Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc VCCI phát biểu trong Lễ phát động cuộc thi "thử thách Sáng tạo xã hội Việt Nam vào tối 24/8 tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Xuân

Cuộc thi là một phần dự án “YouthSpark Career Readiness" - Tăng cường kỹ năng làm việc, khởi nghiệp cho thanh niên và kết nối với doanh nghiệp vừa và nhỏ - do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Microsoft Việt Nam thực hiện tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.

4 vòng của cuộc thi diễn ra trong vòng 4 tháng với đối tượng dự thi là sinh viên Cao đẳng và Đại học trên toàn quốc. Mỗi nhóm tham gia dự thi sẽ gồm 3 thành viên. Nếu tổ chức, nhóm dự thi đã đăng ký kinh doanh thì thời gian hoạt động của doanh nghiệp phải dưới 3 năm tính đến thời điểm tham gia cuộc thi.

vcci va microsoft ho tro sang kien khoi nghiep sang tao cua gioi tre viet
Một sinh viên thảo luận trong Lễ phát động cuộc thi "thử thách Sáng tạo xã hội Việt Nam vào tối 24/8 tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Xuân

Vòng đơn diễn ra từ ngày 18/8 tới 22/10. Các nhóm đăng ký dự thi; tổ chức 3 lễ khai mạc cuộc thi tại 3 miền. Ban giám khảo chọn ra Top 24 đội thi vào vòng hai.

Trong vòng hai từ ngày 17/10 tới 4/11, các nhóm tham gia những khóa đào tạo và huấn luyện sâu về kỹ năng thuyết trình, xây dựng mô hình kinh doanh kinh doanh và tham gia thuyết trình tại Hà Nội, Huế và Hồ Chí Minh. Sau đó ban giám khảo sẽ chọn ra 12 đội để bước tiếp vòng ba.

Trong vòng ba từ ngày 4/11 tới 25/11, thí sinh tham gia các khóa đào tạo tập huấn chuyên sâu về đánh giá tác động xã hội của dự án, ứng dụng công cụ Microsoft trong quản trị và vận hành dự án kinh doanh; Xây dựng kế hoạch tài chính, nhân sự và tham gia thuyết trình tại Hà Nội, Huế và TP Hồ Chí Minh cho top 12 để Ban giám khảo chọn ra 6 đội thi xuất sắc vào vòng chung kết toàn quốc.

vcci va microsoft ho tro sang kien khoi nghiep sang tao cua gioi tre viet

Bà Lê Hồng Nhi - trưởng phòng quan hệ cộng đồng Microsoft Viêt Nam - giới thiệu các chương trình hỗ trợ cộng đồng. Ảnh: Thanh Xuân

Kết nối các đội thi với các cố vấn và cuộc thi chung kết toàn quốc tổ chức tại TP Hồ Chí Minh là hoạt động của vòng bốn. 6 đội thi xuất sắc nhất toàn quốc (2 đội thi miền Bắc, 2 đội thi miền Nam và 2 đội thi miền Trung) cùng nhau tranh tài để trở thành quán quân của cuộc thi và nhận nhiều giải thưởng của chương trình.

6 đội xuất sắc nhất sẽ được ươm tạo tại các vườn ươm khởi nghiệp tại 3 miền. Đây là cuộc thi mang lại cho sinh viên và nhóm khởi nghiệp cơ hội để tiếp xúc với các doanh nghiệp; đồng thời học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng mềm từ các chuyên gia.

Xem thêm

Thanh Xuân