|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VCBS dự báo tăng trưởng GDP năm nay có thể đạt mức thấp nhất 5,52%

19:30 | 15/04/2023
Chia sẻ
Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm dự báo đạt 4,18%-4,39%. Số liệu tăng trưởng dự báo cho năm 2023 đạt 5,52% - 5,93%.

Theo báo cáo vĩ mô của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), các chuyên gia tại đây đánh giá nhìn chung các điều kiện sản xuất vẫn tiềm ẩn các yếu tố không thuận lợi. Tuy vậy, khu vực dịch vụ tiếp tục tăng trưởng ổn định và trở thành động lực tăng trưởng chính.

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm dự báo đạt 4,18%-4,39%. Số liệu tăng trưởng dự báo cho năm 2023 đạt 5,52% - 5,93%.

Khối phân tích cũng đề cập đến động lực thay thế là đầu tư công. Ngay từ đầu năm, Chính phủ đã cho thấy những quyết tâm trong đẩy mạnh hoạt động giải ngân đầu tư công năm 2023 với tổng vốn trên kế hoạch 700.000 tỷ đồng (tăng 25% kế hoạch 2022) với trọng tâm vào các dự án theo chiến lược nhằm đẩy mạnh liên kết vùng tạo động lực phát triển kinh tế thể hiện qua chỉ báo vốn đầu tư thực hiện từ NSNN.

VCBS nhấn mạnh đây được xem là động lực thay thế quan trọng với chỉ báo tăng trưởng trong trường hợp các động lực tăng trưởng công nghiệp chế biến chế tạo không đạt kỳ vọng.

Các chuyên gia cũng đánh giá nền kinh tế vẫn đang ghi nhận tín hiệu lạc quan tại nhóm ngành dịch vụ với trọng điểm là nhóm dịch vụ lữ hành, lưu trú, ăn uống. Dự báo quý II, dịch vụ sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính.  

 

 

Về lạm phát, lo ngại về vấn đề này đã giảm đi đáng kể. Dự báo mức tăng lạm phát có thể ghi nhận trở lại trong các tháng tới do việc điều chỉnh giá điện và bước vào mùa nắng nóng cao điểm cùng với giá xăng dầu tăng trở lại.

Dự báo cả năm, lạm phát có thể đạt dưới ngưỡng 4,5% do mặt bằng giá cả hàng hóa dự báo hạ nhiệt đáng kể khi nhu cầu chi tiêu chững lại đi cùng với khó khăn của nền kinh tế.  

"Trong năm 2023, kỳ vọng lạm phát đến từ lộ trình tăng giá điện, tăng lương cơ bản,…. Tuy vậy, các lo ngại về lạm phát đã dịu đi đáng kể so sánh với giai đoạn cuối năm 2022. Theo đó, đây là tiền đề để NHNN thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt hơn nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng đang gặp khó", VCBS cho hay.

Anh Đào

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.