Doanh nghiệp

Vận tải hàng không cạnh tranh khốc liệt, Phục vụ mặt đất Sài Gòn vẫn tự tin lãi ròng tăng trưởng 8%

15:59 | 09/07/2018

Chia sẻ

Công ty cho rằng mức độ cạnh tranh ngày càng cao tại các cảng hàng không. Tuy nhiên, thị trường hàng không Việt Nam được kỳ vọng còn nhiều dư địa tăng trưởng. Do đó, công ty đạt mục tiêu doanh thu tăng 9,5 - 10% so với năm trước, lợi nhuận tăng 7,38 - 8%.

Công ty Cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS - Mã: SGN) công bố bản cáo bạch niêm yết với mục tiêu tăng trưởng trung bình 7,5% lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2018-2019.

van tai hang khong canh tranh khoc liet phuc vu mat dat sai gon van tu tin lai rong tang truong 8
Nguồn: Bản cáo bạch công ty

Theo Báo cáo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, Việt Nam là một trong 5 thị trường có số lượt khách tăng trưởng nhanh nhất bên cạnh Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Indonesia. Năm 2017, sản lượng thông qua các hãng hàng không đạt 94,5 triệu khách, tăng 17% so với năm 2016 và 1,4 triệu tấn hàng hoá, tăng 25,8% so với năm 2016. Theo Cục hàng không Việt Nam, tổng số chuyến bay quốc nội và quốc tế đến Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ tăng khoảng 5-8% trong năm 2018 nhờ vai trò đầu tàu kinh tế của TP HCM.

Tuy nhiên, công ty cho rằng mức độ cạnh tranh ngày càng tăng tại các cảng hàng không.Trong năm 2016, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS), chuyên cung cấp dịch vụ mặt đất sân bay tại 3 sân bay lớn: Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và Hà Nội được thành lập đã làm tăng mức độ cạnh tranh với Phục vụ Mặt đất Sài Gòn tại khu vực Đà Nẵng và TP HCM.

Đồng thời VIAGS cùng với Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Sân Bay Quốc Tế Cam Ranh (CIAS – Mã: CIA) góp vốn thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Mặt đất Hàng không (AGS) tại Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Phục vụ Mặt đất Sài Gòn – Cam Ranh tại Khánh Hòa.

van tai hang khong canh tranh khoc liet phuc vu mat dat sai gon van tu tin lai rong tang truong 8
Nguồn: Bản cáo bạch công ty

Hiện nay Công ty đang sử dụng một số dịch vụ đầu vào tại các Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh như: thuê mặt bằng, thuê quầy thủ tục..., giá cả các dịch vụ này có thể bị thay đổi theo các khung giá do Bộ Tài Chính và các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Việc này có thể ảnh hưởng đến chi phí và lợi nhuận của Công ty.

Doanh thu của Phục vụ mặt đất Sài Gòn tăng trưởng qua các năm. Năm 2016, doanh thu đạt 876,6 tỷ đồng và năm 2017 đạt 1.106 tỷ đồng, tăng trưởng 26% so với năm 2017. Quý I vừa qua, doanh thu hợp nhất đạt 318 tỷ đồng, tương đương 28,7% của cả năm 2017. Dịch vụ hàng không chiếm tỷ trọng chính, chiếm hơn 97% tổng doanh thu qua các giai đoạn. Trong cơ cấu dịch vụ hàng không thì dịch vụ phục vụ mặt đất chiếm tỷ trọng từ 90 % đến 94% doanh thu, tiếp theo là dịch vụ kéo đẩy máy bay, cho thuê quầy thủ tục và xe chở khách.

Cơ cấu cổ đông lớn của SGN gồm có Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP sở hữu hơn 11,5 triệu cổ phần, tương ứng 48% vốn; CTCP Đầu tư Khai thác Cảng với tỷ lệ gần 12,8% và CTCP Chứng khoán Sài Gòn với gần 15% vốn cổ phần.

Phục vụ mặt đất Sài Gòn hiện không có công ty mẹ và không thuộc bất cứ tập đoàn nào. SGN chỉ có một công ty con là CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn – Cam Ranh.

Xem thêm

Anh Túc