|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vẫn có điều kiện duy trì tỷ giá ổn định

17:30 | 05/05/2024
Chia sẻ
Theo các chuyên gia, Việt Nam vẫn có điều kiện để duy trì tỷ giá ổn định trong năm nay dù khả năng Fed chỉ giảm lãi suất ở mức rất ít hoặc thậm chí không giảm.

Vẫn có điều kiện duy trì tỷ giá ổn định. (Ảnh: TTXVN).

Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ (USD/VND) trong nước liên tục tăng nóng trong những tháng đầu năm, đặc biệt là những ngày gần đây.  Tuy nhiên, tuần sau kỳ nghỉ lễ, đặc biệt sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại 5,25-5,5% vào sáng 2/5 giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đến nay, tỷ giá USD giảm 3 đồng.

Cụ thể, trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 4/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa USD/VND là 24.245 VND, giảm 3 đồng so với sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (ngày 2/5).

Với biên độ +/-5% đang được áp dụng, tỷ giá trần các ngân hàng áp dụng là 25.457 VND/USD và tỷ giá sàn là 23.032 VND/USD.

Giá USD tại BIDV được niêm yết ở mức 25.157 - 25.457 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 7 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Tại Vietcombank giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 25.117 - 25.457 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 33 đồng ở chiều mua vào và giảm 3 đồng ở chiều bán ra so với sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Cách đây vài ngày, Fed đã công bố giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức hiện tại 5,25 - 5,5%. Quyết định này nằm trong dự báo của thị trường ngay từ đầu năm. Theo đó, Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cao trong 6 tháng đầu năm nay nhằm kéo giảm lạm phát tại nước này về mục tiêu còn 2%.

Theo chuyên gia kinh tế, PGS - TS Đinh Trọng Thịnh, thông báo từ Fed không nằm ngoài dự đoán và đợt này cũng không phải là yếu tố mới gây tác động đến tỷ giá hối đoái USD/VND. Sau những động thái như các công cụ bơm hút tiền trên thị trường liên ngân hàng và bán ngoại tệ cho các ngân hàng có trạng thái âm từ Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá USD/VND đã hạ nhiệt dần và đang ổn định.

Các chuyên giá nhận định, thời gian vừa qua áp lực gia tăng lên tỷ giá USD/VND đã được Ngân hàng Nhà nước xem xét và có nhiều động thái nhằm hạ nhiệt. Giá USD tăng cao một phần xuất phát từ biến động trên thị trường thế giới nhưng trong nước tâm lý đầu cơ tỷ giá và vàng cũng đẩy giá USD tự do lên mạnh. Hiện Việt Nam vẫn có điều kiện để duy trì tỷ giá ổn định trong năm nay dù khả năng Fed chỉ giảm lãi suất ở mức rất ít hoặc thậm chí không giảm.

"Mỹ chưa giảm lãi suất đã nằm trong dự báo ngay từ đầu năm và hiện nay mọi thông tin vẫn chưa có gì thay đổi. Dự báo Fed giảm lãi suất từ tháng 6 hay giờ chuyển sang tháng 9 cũng chỉ là kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư. Áp lực hiện tại lên tỷ giá hối đoái cũng không vì thế mà nhiều hơn và chấp nhận ở biên độ cao như từ đầu năm đến nay. Việt Nam vẫn có các điều kiện để duy trì tỷ giá ổn định cho đến hết năm", PGS-TS Đinh Trọng Thịnh chia sẻ.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, xác nhận xu hướng nới lỏng của ngân hàng trung ương là loại trừ khả năng tăng lãi suất. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận lạm phát năm nay cao hơn dự báo của Fed, lên tới 2,7% hồi tháng 3 vừa qua, một phần vì chi tiêu tiêu dùng tăng trong vài quý gần đây bất chấp lãi suất cao.

Chủ tịch Fed nhấn mạnh rủi ro từ cả hai kịch bản, theo đó duy trì lãi suất cao quá lâu có thể làm suy yếu nền kinh tế, nhưng nới lỏng quá vội vàng có thể khiến lạm phát tăng trở lại. Tâm lý thận trọng này phản ánh quan điểm của các nhà hoạch định chính sách của Fed khi quyết định thêm một lần "án binh bất động" về lãi suất.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs nhận định Chủ tịch Fed đã đưa ra một thông điệp ôn hòa trong cuộc họp báo của mình. Nhưng họ vẫn giữ nguyên dự báo và tiếp tục mong đợi 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay vào tháng 7 và tháng 11.

Ngọc Trần

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt vào tuần tới, cao nhất 20%
Trong tuần từ 22/7 đến 26/7, thị trường chứng khoán có 25 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức. Cấp nước Long Khánh là đơn vị trả cổ tức tiền mặt cao nhất với tỷ lệ 20%.