|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vải thiều Bắc Giang có giá 1 triệu/hộp 12 quả gây sốt tại Nhật Bản, để dành 10 ngày mới dám ăn hết

10:32 | 14/06/2021
Chia sẻ
"Với vẻ ngoài căng mọng, vị ngọt sắc lẹm kèm chút chua chua dịu nhẹ, vải thiều Việt Nam nay đã thành món ăn xa xỉ đối với cư dân Nhật Bản", ông Lê Quốc Vinh, một người thưởng thức vải thiều Bắc Giang tại Nhật Bản chia sẻ.
Vải thiều Bắc Giang có giá 1 triệu/hộp 12 quả gây sốt tại Nhật Bản, để dành 10 ngày mới dám ăn hết - Ảnh 1.

Hộp vải thiều 1 triệu/12 quả gây sốt tại Nhật Bản. (Ảnh: Lê Quốc Vinh).

Mới đây, trên trang cá nhân của Chủ tịch LeGroup ông Lê Quốc Vinh đã đăng tải hình ảnh và bài viết về một hộp vải thiều Bắc Giang được thiết kế để làm quà biếu, bán ra tại thị trường Nhật Bản. Hộp quà có 12 quả với giá 1 triệu đồng, xuất xứ từ vùng trồng vải Lục Ngạn, Bắc Giang.

Hộp vải thiều được thiết kế vuông vắn, nắp hộp là sự cải tiến của hộp bánh Trung Thu mà người Việt thường thấy. Đi kèm hộp là chiếc túi giấy, vừa để bỏ vào xách cho tiện vừa không kém phần sang trọng.

Ông Lê Quốc Vinh cho biết với hộp vải thiều này, người Nhật nếu không dùng để thắp hương thì phải 10 - 12 ngày mới ăn hết.

"Với vẻ ngoài căng mọng, vị ngọt sắc lẹm kèm chút chua chua dịu nhẹ, vải thiều Việt Nam nay đã thành món ăn xa xỉ đối với cư dân Nhật Bản. Khi ăn cũng phải lấy dao xắt nhỏ thớ vải rồi hít hà, nâng niu, đủ mọi thủ tục rồi mới dám thưởng thức", ông Vinh chia sẻ.

Trước đó, ngày 26/5, 20 tấn vải thiều sớm của huyện Tân Yên đã lên đường sang Nhật Bản. Đây là chuyến vải thiều đầu tiên của tỉnh Bắc Giang được xuất khẩu sang thị trường này trong vụ thu hoạch năm nay. Chưa đầy một ngày sau đó, lô vải thiều trên đã có mặt trên kệ của các siêu thị và hệ thống phân phối ở nhiều TP lớn của Nhật Bản như Osaka, Tokyo và tiêu thụ hết.

Gần đây nhất, lô vải thiều tươi đầu tiên của Việt Nam sẽ được đưa vào hệ thống các siêu thị AEON tỉnh Kagoshima trong khuôn khổ chương trình Tuần hàng Việt Nam tại AEON Kagoshima diễn ra từ ngày 4 đến 6/6/2021.

Vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang Nhật Bản nếu không được chế biến thành hộp quà như ở trên thì sẽ có giá bán vo khoảng 1.650 yen/kg, tức hơn 350.000/đồng/kg, khá cao nếu so với giá bán trong nước.

Việt Nam bắt đầu khởi động quá trình đàm phán với Nhật Bản về việc cho phép quả vải thiều tươi nhập khẩu vào thị trường nước này vào năm 2014. Sau quá trình đàm phán khó khăn kéo dài hơn 5 năm, ngày 15/12/2019, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản đã gửi thư cho Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để thông báo về việc nước này chính thức mở cửa thị trường cho quả vải thiều tươi của Việt Nam.

Ngoài thị trường Nhật Bản, quả vải thiều Bắc Giang cũng đã xuất hiện trong hệ thống bán lẻ tại các quốc gia như Trung Quốc, Australia và Singapore.

Riêng đối với thị trường trong nước, từ đầu năm đến nay, lãnh đạo các tỉnh, TP trong cả nước cũng đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2021.

Chí Dũng - Thiên Trường