|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

UOB Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 8.000 tỷ đồng, cao nhất trong các ngân hàng ngoại

11:19 | 26/12/2023
Chia sẻ
Ngân hàng UOB Việt Nam đã tăng vốn điều lệ thêm 60%, lên 8.000 tỷ đồng, thông qua việc bơm vốn từ ngân hàng mẹ tại Singpore.

Ngân hàng UOB. (Ảnh: UOB).

Ngân hàng UOB Việt Nam đã tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 8.000 tỷ đồng thông qua việc bơm vốn từ ngân hàng mẹ UOB tại Singapore.

Trước đó, vào ngày 28/11, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận cho phép UOB Việt Nam nâng vốn điều lệ. Đây là lần tăng vốn điều lệ thứ hai trong ba năm qua của ngân hàng.

Ông Victor Ngo, Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam, cho biết: “Việt Nam là thị trường chiến lược của UOB tại ASEAN. Quyết định tăng vốn là minh chứng cho cam kết lâu dài của chúng tôi đối với sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam cũng như niềm tin vào tiềm năng to lớn của đất nước".

Ông cho hay với mức vốn tăng thêm này, chúng tôi có khả năng tốt hơn để hỗ trợ sự tăng trưởng của hoạt động kinh doanh bán lẻ cũng như thúc đẩy sự phát triển bền vững và tiếp tục mang lại các giá trị vượt trội cho khách hàng. 

Tháng 3 năm nay, UOB đã hoàn tất việc mua lại mảng kinh doanh ngân hàng bán lẻ của Citigroup tại Việt Nam, giúp tăng gấp đôi dự nợ cho vay và tiền gửi, tăng gấp ba cơ sở khách hàng bán lẻ. Thương vụ này cũng giúp UOB cung cấp một bộ sản phẩm cho vay tín chấp toàn diện, bao gồm thẻ tín dụng và khoản vay tín chấp cá nhân, bổ sung vào các khoản vay có bảo đảm hiện có như cho vay mua nhà và cho vay mua ô tô.  

Sau khi nhận được 3.000 tỷ đồng từ ngân hàng mẹ, UOB đang là ngân hàng ngoại có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 9/2023, Woori Bank là nhà băng có vốn điều lệ cao nhất, ở mức 7.700 tỷ đồng, sau đó là HSBC với vốn điều lệ hơn 7.500 tỷ đồng.

Năm 2023 đánh dấu 30 năm UOB hiện diện tại Việt Nam. Ngân hàng đã phát triển từ một văn phòng đại diện chỉ gồm 3 nhân viên trở thành một ngân hàng con 100% vốn sở hữu nước ngoài với hơn 1.300 nhân viên và 5 chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội.

Kể từ năm 2018, UOB Việt Nam đã chính thức hoạt động như một ngân hàng độc lập, là công ty con của UOB Singapore.

UOB Việt Nam cho biết kể từ khi ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam vào tháng 4 năm 2015, đơn vị Tư vấn Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài (FDIA) của UOB đã hỗ trợ hơn 290 công ty đầu tư vào Việt Nam, đóng góp khoản đầu tư ước tính khoảng 6,3 tỷ đô la Singapore (tương đương 113.866 tỷ đồng) và tạo điều kiện để tạo ra khoảng 57.000 cơ hội việc làm tại Việt Nam.

Minh Quang

Bluechip dẫn dắt, VN-Index vượt mốc 1.280 điểm
Với hai phiên hồi phục đầu tuần, VN-Index đã lấy lại toàn bộ số điểm đã mất trong phiên đỏ lửa cuối tuần trước. Chỉ số tăng mạnh hơn vào cuối phiên với giao dịch tích cực từ các bluechip như FPT, LPB, SAB, MSN, VCB, MWG.