|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

UOB: NHNN sẽ có xu hướng khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ ​​quý II/2023 hoặc sớm hơn

11:53 | 22/06/2022
Chia sẻ
Trước động thái quyết liệt hơn trong việc thắt chặt chính sách từ Fed, các chuyên gia của UOB dự báo NHNN sẽ có xu hướng khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ ​​quý II/2023 hoặc sớm hơn.

NHNN có thể nâng lãi suất từ quý II/2023

Theo Báo cáo tăng trưởng kinh tế và dự báo của Ngân hàng UOB mới ban hành, các chuyên gia đánh giá Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có đủ khả năng để giữ ổn định lãi suất chính sách của mình ngay từ bây giờ để hỗ trợ các nỗ lực phục hồi kinh tế bất chấp những triển vọng không chắc chắn từ địa chính trị và bối cảnh lạm phát trong nước.

UOB kỳ vọng lãi suất tái cấp vốn hiện tại ở mức 4,0% và lãi suất tái chiết khấu là 2,5% duy trì ở mức thấp kỷ lục này cho đến ít nhất là cuối năm 2022.

"Tuy nhiên, với động thái quyết liệt hơn trong việc thắt chặt chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), chúng tôi dự đoán NHNN sẽ có xu hướng khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ ​​quý II/2023 hoặc sớm hơn, nếu đà tăng trưởng vẫn tiếp tục duy trì và các rủi ro bên ngoài đáng quan ngại hơn", UOB nhận định.

Đồng VND tiếp tục xu hướng giảm giá

Cùng với áp lực tăng lãi suất, các chuyên gia của UOB nhận định VND sẽ không đứng ngoài xu thế giảm giá của các đồng tiền châu Á từ động thái tăng lãi suất quyết liệt của Fed và lo ngại về sự suy thoái sâu hơn của Trung Quốc.

Tỷ giá USD/VND đã tăng khoảng 1,7% trong quý II/2022 lên 23.215 VND/USD, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2020.

Xu hướng giảm giá của VND được đánh giá là khiêm tốn khi so sánh với Chỉ số các đồng tiền châu Á (ADXY) đã giảm hơn 4% trong quý nhờ triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ và lạm phát trong nước vẫn được kiểm soát.

Trong tương lai, UOB đánh giá các đồng tiền mới nổi ở châu Á bao gồm VND sẽ đối mặt với áp lực giảm giá thêm nữa khi Fed có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng thêm lãi suất trong nửa cuối năm 2022.

UOB dự báo tỷ giá USD/VND sẽ đạt mốc 23.400 VND/USD trong quý III/2022, 23.500 VND/USD trong quý IV/2022, 23.550 VND/USD trong quý I/2023 và 23.600 VND/USD trong quý II/2023.

 

Diệp Bình

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.