|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay lên 7%

16:26 | 30/06/2022
Chia sẻ
Ngân hàng UOB Việt Nam dự báo tăng trưởng 6 tháng cuối năm vào khoảng 7,6 -7,8%, GDP cả năm tăng 7%.

Trong báo cáo mới công bố, Ngân hàng UOB Việt Nam nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam lên 7% từ 6,5% trước đó. Dự báo này dựa trên kết quả tăng trưởng mạnh trong quý II (7,7%) và dữ liệu lịch sử cho thấy kết quả hoạt động 6 tháng cuối năm khá tích cực.

Ngoài ra dựa trên giả định không có thêm sự gián đoạn nào do COVID-19 và tăng trưởng GDP của 6 tháng cuối năm vào khoảng 7,6 -7,8%.

Trên cơ sở dữ liệu mới nhất, UOB cho rằng mức dự báo chính thức 6,0-6,5% sẽ được điều chỉnh cao hơn, mặc dù những rủi ro, thách thức vẫn hiện hữu.

Các rủi ro và thách thức bao gồm tác động của xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra ảnh hưởng tình hình địa chính trị, giá năng lượng và lương thực tăng cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài ra, chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt mang tính cục bộ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể là một rủi ro đến thị trường tài chính tại các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

 

 

Trong bối cảnh vẫn còn những bất ổn như trên và mặc dù nền kinh tế trong nước đang phát triển ngày một mạnh mẽ hơn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể tiếp tục giữ ổn định lãi suất chính sách hiện tại để hỗ trợ nỗ lực phục hồi kinh tế, đặc biệt là khi lạm phát vẫn được kiểm soát trong phạm vi mục tiêu.

Do đó, UOB kỳ vọng lãi suất tái cấp vốn hiện tại ở mức 4,0% và lãi suất tái chiết khấu là 2,5% sẽ được duy trì ở mức thấp kỷ lục này cho đến ít nhất là cuối năm 2022.

Tuy nhiên, với động thái quyết liệt hơn trong việc thắt chặt tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, UOB dự đoán NHNN sẽ có thể khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ quý II/2023 hoặc sớm hơn, nếu đà tăng trưởng vẫn tiếp tục duy trì và các rủi ro bên ngoài giảm bớt.

Về tỷ giá, VND không đứng ngoài xu thế giảm giá của các đồng tiền châu Á từ động thái tăng lãi suất quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và lo ngại về sự suy thoái sâu hơn của Trung Quốc.

Tổ chức này đánh giá các đồng tiền mới nổi ở châu Á bao gồm đồng VND sẽ đối mặt với áp lực giảm giá thêm nữa khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng thêm lãi suất trong nửa cuối năm 2022.

Do đó, UOB cập nhật dự báo tỷ giá USD/VND để phản ánh xu hướng này trong những tháng tới. Dự báo tỷ giá USD/VND sẽ đạt mốc 23.400 trong quý III/2022, 23.500 trong quý IV/2022, 23.550 trong quý I/2023 và 23.600 trong quý II/2023.  

Hồng Hà

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.