|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

UBTVQH ra Nghị quyết thành lập TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

15:08 | 12/04/2023
Chia sẻ
UBTVQH vừa có Nghị quyết thành lập TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Với việc thành lập TP. Tân Uyên, đến nay, tỉnh Bình Dương có 4 thành phố, gồm: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên; một thị xã (Bến Cát); 4 huyện: Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng và Bắc Tân Uyên.

Sáng 12/4, đã diễn ralễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP. Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương.

Thành phố Tân Uyên được thành lập trên cơ sở toàn bộ 191,76 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 466.053 người của thị xã Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương. Hiện nay, Tân Uyên có cơ cấu kinh tế công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp với tỷ trọng tương ứng lần lượt là 64,17% - 34,6%  và 1,23%.

Về công nghiệp, thành phố có 5 khu, cụm công nghiệp, thu hút 1.866 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký là 32.560,507 tỷ đồng và 637 doanh nghiệp nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 5,2 tỷ USD.

Đặc biệt, Tân Uyên có hai dự án khu công nghiệp VSIP lớn nhất Bình Dương và cả nước, trong đó khu công nghiệp VSIP III có quy mô hơn 1.000 ha, có tổng mức đầu tư hạ tầng dự kiến 6.407 tỷ đồng.

Với việc thành lập TP. Tân Uyên, đến nay, tỉnh Bình Dương có 4 thành phố, gồm: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên; một thị xã (Bến Cát); 4 huyện: Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng và Bắc Tân Uyên.

Tân Uyên đã nỗ lực phấn đấu trở thành thành phố trước hai năm so với mục tiêu của Đảng bộ tỉnh Bình Dương đề ra và sẽ tiếp tục phấn đấu đạt chuẩn đô thị loại II vào năm 2025.

Phát biểu tại buổi lễ công bố Nghị quyết, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết thành lập TP. Tân Uyên là tiền đề và động lực để Thành phố tiếp tục tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn của một đô thị công nghiệp năng động, hiện đại và văn minh; là trung tâm công nghiệp hiện đại của tỉnh Bình Dương.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Thành phố cần ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục đào tạo gắn với phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao chất lượng thu hút đầu tư, sử dụng hiệu quả nguồn lực của nhà nước, đồng thời huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp chất lượng cao…

Thành phố cũng cần quan tâm, chú trọng đầu tư nhiều hơn để giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc, nhất là về giáo dục, y tế, việc làm, nhà ở, các thiết chế văn hóa phục vụ ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và công nhân lao động.

Trước mắt, Thành phố khẩn trương sắp xếp ổn định bộ máy các cơ quan, tổ chức ở địa phương; tập trung thực hiện nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch; phát triển đô thị gắn với phát triển kinh tế đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội yêu cầu có các giải pháp quản lý nhà nước về đất đai, trong đó xác định rõ diện tích đất trồng lúa, diện tích đất được chuyển đổi sang mục đích khác, kiểm soát chặt chẽ tình trạng đầu cơ đẩy giá đất ở các đơn vị hành chính đô thị mới được thành lập; bố trí quỹ đất, đầu tư nhiều hơn, nhanh hơn cho nhà ở xã hội, có như vậy sự phát triển của Tân Uyên mới cân bằng và bền vững.

Hạ An