|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

UBCKNN yêu cầu cung cấp dữ liệu tự doanh CTCK, thay đổi cách tính phiên đáo hạn phái sinh

06:31 | 14/05/2022
Chia sẻ
Yêu cầu sở giao dịch cung cấp dữ liệu giao dịch khối tự doanh công ty chứng khoán và thay đổi cách tính phiên đáo hạn phái sinh là hai nội dung mới trong cuộc họp của UBCKNN và 23 công ty chứng khoán top đầu thị trường.

Cụ thể, thông tin đêm ngày 13/5, theo VTV, trong cuộc họp mới đây của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và 23 công ty chứng khoán lớn nhất thị trường, UBCKNN đã yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty ty chứng khoán.

Sự tách bạch dữ liệu này giúp nhà đầu tư có thể theo dõi giao dịch của khối ngoại, tổ chức trong nước, khối tự doanh công ty chứng khoán và nhà đầu tư cá nhân.

Trước đó, vào tháng 2, các công ty dữ liệu trên thị trường thông báo ngừng cung cấp dữ liệu tự doanh. Lý do được đưa ra là Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) dừng cung cấp gói dữ liệu tự doanh kể từ ngày 1/3.

Một nội dung khác trong cuộc họp là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam sẽ điều chỉnh cách tính giá cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là giá trị trung bình trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn thay vì lấy mức giá đóng cửa như hiện nay là sử dụng kết quả của phiên ATC. Điều này giúp hạn chế bất lợi lên thị trường cơ sở.

Đối với phiên giao dịch phái sinh hàng ngày sẽ tiếp tục nghiên cứu để sớm có giải pháp phù hợp. UBCKNN cũng cho biết sẽ thực hiện nhiều giải pháp trong thời gian tới để rút ngắn tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Mặc dù, việc nâng hạng sẽ phụ thuộc rất lớn vào các tổ chức xếp hạng thị trường, tuy nhiên, UBCKNN đang phối hợp với các cơ quan liên quan để thống nhất giải pháp, vạch lộ trình rõ ràng hơn, phấn đấu cao nhất để kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ được nâng hạng sớm nhất, đạt mục tiêu Chính phủ đã đề ra”, lãnh đạo UBCKNN chia sẻ.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có thêm những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, đạo đức nghề nghiệp của các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường, đặc biệt là các công ty chứng khoán, công ty kiểm toán độc lập, công ty quản lý quỹ, hoạt động của hệ thống công ty định giá tài sản, định mức tín nhiệm, kế toán, kiểm toán.

Quản lý, giám sát chặt chẽ, đồng thời tạo điều kiện, phát huy vai trò của các tổ chức này để cung cấp dịch vụ minh bạch, an toàn, hiệu quả cho cả tổ chức phát hành và nhà đầu tư”, lãnh đạo UBCKNN thông tin thêm.

Lợi Hoàng