|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tập đoàn Danh Khôi (NRC) thông tin việc chủ tịch HĐQT bị VNDirect 'call margin': 'Ông Lê Thống Nhất đã nộp đủ số tiền kí quỹ theo yêu cầu'

17:30 | 13/05/2022
Chia sẻ
Với mức giá khoảng 18.000 đồng/cp, giá trị dự kiến bán giải chấp hay được hiểu là gọi ký quỹ "call margin" cổ phiếu NRC mà Chứng khoán VNDirect thực hiện với Chủ tịch Tập đoàn Danh Khôi khoảng 46 tỷ đồng.

Thông tin được VNDirect công bố, ông Lê Thống Nhất, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Danh Khôi (tên gọi cũ là Bất động sản Netland, mã: NRC) bị dự kiến bán giải chấp 2.576.400 cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 6/5. Với mức giá khoảng 18.000 đồng/cp tại thời điểm đó, giá trị dự kiến bán giải chấp để thu về margin là hơn 46 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ghi nhận trong phiên 6/5, giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận cổ phiếu NRC chỉ vài trăm nghìn đơn vị nên khả năng ông Lê Thống Nhất đã nộp số tiền trên hoặc thương thảo với công ty chứng khoán về thời điểm trả nợ khoản vay.

Cập nhật tại ngày 11/5, cổ phiếu NRC không nằm trong danh sách được Chứng khoán VNDirect cấp margin. Nên hoạt động bán giải chấp trên đến từ việc cắt margin của cổ phiếu, công ty chứng khoán dự kiến bán ra cổ phần để thu về tiền cho vay.

Thông tin từ phía Tập đoàn Danh Khôi,  ông Lê Thống Nhất đã nộp đủ số tiền kí quỹ theo yêu cầu.

"Đến ngày 13/5, số lượng cổ phiếu mà ông Lê Thống Nhất nắm giữ không thay đổi. Chủ tịch Tập đoàn Danh Khôi vẫn nắm giữ 12,08% cổ phần và không thực hiện bán giải chấp cổ phiếu”, ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Tổng Giám đốc Danh Khôi cho biết. 

Thông báo dự kiến bán giải chấp gần 2,6 triệu cổ phiếu NRC của Chủ tịch Tập đoàn Danh Khôi được VNDirect gửi đi. Nguồn: VNDirect.

Thông báo bán giải chấp cổ phiếu NRC của Chứng khoán VNDirect được gửi đi trong bối cảnh giá mã này vừa trải qua nhịp giảm sâu từ quanh 25.000 đồng/cp đầu tháng 4 xuống còn 18.000 đồng/cp thời điểm thời điểm bị gọi ký quỹ (call margin). Đóng cửa phiên 13/5, giá cổ phiếu NRC ở 17.500 đồng/cp.

Theo tìm hiểu, ông Lê Thống Nhất sinh năm 1976 mới đây được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Danh Khôi nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trước đó, ông Lê Thống Nhất từng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của công ty.

Tại thời điểm ngày 31/3/2022, ông Lê Thống Nhất đang nắm giữ hơn 10,6 triệu cổ phiếu của công ty, tương đương 12,08% vốn điều lệ. Bà Nguyễn Ngọc Thủy vợ ông Nhất nắm giữ gần 4 triệu cổ phần, tương đương 4,74% vốn điều lệ của Tập đoàn Danh Khôi. Hai cổ đông lớn nhất nắm giữ hơn 20% vốn của Tập đoàn Danh Khôi là bà Hà Thị Kim Thanh và bà Đào Thị Bạch Phượng. Hai cá nhân này không tham gia điều hành tại doanh nghiệp.

Thông tin thêm, báo cáo tài chính của Tập đoàn Danh Khôi không có liên hệ với Chứng khoán VNDirect. Trong đợt phát hành 360 tỷ đồng trái phiếu trước đó, Chứng khoán BSC là đơn vị bảo lãnh/tư vấn phát hành. Đây là khoản trái phiếu có kỳ hạn 18 tháng, lãi suất 11%, được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất.

 Diễn biến giá cổ phiếu NRC. Ảnh: TradingView.

Lợi Hoàng

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.