|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

UBCKNN 'tuýt còi', HAGL nói gì về việc thay đổi nhà đầu tư mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ?

16:23 | 21/02/2024
Chia sẻ
HAGL vừa có giải trình về việc thay đổi danh sách nhà đầu tư tham gia đợt phát hành 130 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp.

 Công xưởng đóng gói sản phẩm chuối của HAGL. (Ảnh: HAGL).

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) vào ngày 19/2 đã nhận được quyết định đề ngày 6/2 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc xử phạt vi phạm hành chính.

Trong đó UBCKNN yêu cầu công ty cải chính thông tin liên quan đến nhà đầu tư dự kiến mua cổ phần chào bán riêng lẻ của công ty là CTCP Quản lý Quỹ Việt Cát - đơn vị liên quan tới Ngân hàng TPBank.

Doanh nghiệp giải trình, căn cứ theo Nghị quyết HĐQT số 07/22/NQ.HĐQT/HAGL ngày 22/4/2022, công ty đã công bố thông tin về danh sách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp dự kiến được chào bán, trong đó số lượng cổ phiếu dự kiến được phân phối cho Quỹ Việt Cát là 47.619.047 cổ phiếu.

Đến ngày 17/1/2023, công ty nhận được văn bản của UBCKNN về việc thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của HAG. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, do diễn biến giá cổ phiếu HAG trên thị trường chứng khoán không phù hợp với giá chào bán dự kiến nên việc chào bán không thể hoàn thành trong thời gian quy định.

Sau đó, để triển khai Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông số 02/23/NQĐHĐCĐ-HAGL ngày 26/9/2023, HĐQT công ty đã thông qua Nghị quyết số 22 ngày 22/11/2023 về danh sách nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ.

Trong đó có thông tin sẽ phân phối cho Quỹ Việt Cát số lượng 60 triệu cổ phiếu, tuy nhiên, đây là sự nhầm lẫn vì không nhận được sự từ chối đăng ký mua của Quỹ Việt Cát, cùng với việc có sai sót trong quá trình trao đổi thông tin giữa các bên, cho nên nội dung Biên bản họp và Nghị quyết số 22 đã ghi nhận chưa chính xác.

Vì vậy, ngay sau đó, HAGL cho biết HĐQT đã ban hành Nghị quyết HĐQT số 24/23/NQHĐQT-HAGL ngày 24/11/2023 về việc hủy để cập nhật lại danh sách nhà đầu tư dự kiến được chào bán cổ phiếu riêng lẻ và Quỹ Việt Cát không còn nằm trong danh sách nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu riêng lẻ của công ty.

Theo danh sách mới, Quỹ Việt Cát đã rút khỏi thương vụ này và thế chân bởi CTCP Tập đoàn Thaigroup. Trong đó, Thaigroup đăng ký mua 52 triệu cổ phiếu và tỷ lệ sở hữu sau chào bán là 4,92%.

CTCP Chứng khoán LPBank đăng ký mua 50 triệu cổ phiếu và tỷ lệ nắm giữ tại HAGL sẽ tăng lên 4,73% sau phát hành.

Còn ông Nguyễn Đức Quân Tùng - Quyền Tổng Giám đốc của Chứng khoán LPBank, là cá nhân duy nhất dự kiến mua 28 triệu cổ phiếu và tỷ lệ sở hữu sau phát hành là 2,65%.

Giữa tháng 2, HAGL công bố thông tin về việc nhận được văn bản từ UBCKNN thông qua hồ sơ đăng ký chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cp của công ty.

HAGL sẽ dùng gần 347 tỷ để mua lại trước hạn toàn bộ khoản nợ gốc và lãi trái phiếu phát hành năm 2022. Hơn 253 tỷ dùng để cơ cấu lại nợ cho CTCP Gia súc Lơ Pang thông qua hình thức cho vay để thanh toán các khoản nợ vay của đơn vị này tại TPBank.

700 tỷ đồng dùng để bổ sung nguồn vốn lưu động và cơ cấu lại nợ cho công ty con và thanh toán các khoản nợ.

Hoàng Kiều