|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

UBCKNN: Chứng khoán trong nước vẫn ổn định, sẽ giám sát giao dịch bất thường

23:30 | 26/10/2023
Chia sẻ
Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch bất thường, kiểm tra hành vi dấu hiệu trục lợi, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, giả mạo trên thị trường.

Chứng khoán Việt Nam khép lại thứ Năm bằng một phiên giảm sâu khiến VN-Index giảm hơn 46 điểm. Sắc đỏ bao trùm thị trường, hàng trăm mã chứng khoán giảm sàn. Điểm tích cực là dòng tiền gia nhập khi cổ phiếu về vùng giá thấp, đẩy thanh khoản lên cao nhất một tháng.

Trước diễn biến này, thông tin với báo giới, đại diện UBCKK đánh giá thị trường chứng khoán trong nước vẫn duy trì hoạt động ổn định, mặc dù chịu tác động lớn từ nhiều yếu tố khách quan từ kinh tế vĩ mô toàn cầu và tình hình bất ổn địa chính trị tại một số quốc gia, khu vực trên thế giới.

Dù có sự biến động tăng/giảm xen kẽ dưới tác động tổng hòa của nhiều yếu tố, nhưng thị trường chứng khoán vẫn cho thấy sự ổn định thông qua sự cải thiện về thanh khoản, cũng như số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới gia tăng tích cực.

Trong 9 tháng đầu năm nay, chứng khoán Việt Nam đón thêm 926.200 tài khoản mở mới, đưa tổng số tài khoản của thị trường lên hơn 7,8 triệu.

Lý giải về phiên giảm điểm hôm nay, người đại diện cơ quan quản lý thị trường cho biết, thị trường chịu tác động bởi nhiều yếu tố vĩ mô trong nước và trên thế giới như lạm phát, chính sách thắt chặt tiền tệ ở nhiều quốc gia, áp lực điều hành tỷ giá… Bên cạnh đó, nhiều nền kinh tế lớn trong đó có các đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam đã tăng trưởng chậm lại, khiến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng.

Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư cùng với việc lãi suất hạ nhiệt đã hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh. Thị trường chứng khoán trong nước vì thế vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì thanh khoản tích cực, cũng như là kênh hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia.

Về phần nhà đầu tư, UBCKNN khuyến nghị cần nhìn nhận, phân tích và đánh giá toàn diện về các yếu tố kinh tế vĩ mô, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như tiếp nhận các thông tin chính thống từ doanh nghiệp, đặc biệt là việc cẩn trọng với tin đồn thất thiệt, thiếu kiểm chứng, ảnh hưởng tới quyết định đầu tư.

“Cơ quan quản lý nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch bất thường, kiểm tra các hành vi có dấu hiệu trục lợi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, giả mạo trên thị trường, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán”, đại diện UBCKNN chia sẻ.

Hoàng Linh