|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

UBCKNN cảnh báo lừa đảo mạo danh quỹ đầu tư chứng khoán

14:08 | 02/10/2023
Chia sẻ
Sau hành vi dấu hiệu lừa đảo của quỹ đầu tư Carlyle VN, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng, kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch, đầu tư theo thông tin tại các ứng dụng trên không gian mạng.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thời gian gần đây xuất hiện thủ đoạn mạo danh Quỹ đầu tư Carlyle VN để thực hiện hành vi lừa đảo nhà đầu tư.

Trước đó, Cổng Thông tin điện tử của Công an Thành phố Hà Nội cũng đưa ra cảnh báo về thủ đoạn mạo danh Quỹ đầu tư Carlyle VN để thực hiện hành vi lừa đảo. Thông tin cảnh báo cho biết, đã có nạn nhân tham gia đầu tư Quỹ đầu tư mạo danh Carlyle VN bị chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng. 

Ứng dụng mạo danh Quỹ đầu tư Carlyle VN.

Nạn nhân cho biết được hướng dẫn đầu tư thông qua ứng dụng Quỹ đầu tư Carlyle VN. Khi tham gia các buổi livestream, người đầu tư được tặng tiền, được “thầy” giới thiệu nhiều gói ưu đãi, có nhiều mã khuyến nghị, hướng dẫn đầu tư cổ phiếu tăng giá mạnh.

Theo như quảng cáo, đầu tư giao dịch vào quỹ có thể nhận tiền về tài khoản đầu tư ngay sau khi đặt lệnh chốt và có thể đặt lệnh rút tiền luôn, nhanh hơn hẳn so với các sàn giao dịch thông thường.

Các "thầy" quảng cáo với nạn nhân các mức lãi suất khủng 500 - 800% bằng cách dùng đòn bẩy. Nạn nhân được hướng dẫn mua mã cổ phiếu giao dịch “…x5” với mức nạp tiền tối thiểu hơn 200 triệu đồng.

Khi nạp tiền xong, các đối tượng tiếp tục mời chào mã cổ phiếu giao dịch “…x8”. Nạp số tiền 200 triệu đồng, nạn nhân nhận được số cổ phiếu gấp nhiều lần và được yêu cầu nếu không nạp đủ số tiền còn thiếu sẽ bị đóng băng tài khoản và không được giao dịch.

Nạn nhân chuyển thêm 400 triệu đồng để đủ số tiền còn thiếu. Khi nạn nhân rút tiền không được, các đối tượng yêu cầu chuyển phí thường niên (25% tổng lợi nhuận trước) để nạn nhân tiếp tục chuyển 200 triệu đồng. Tiếp đó yêu cầu đóng phí sử dụng tài khoản cho thành viên VIP là 15% tổng số tiền đã nạp (200 triệu đồng); đóng thuế VAT 10% lợi nhuận (150 triệu đồng); đóng 10% tiền phí giới thiệu khi mở tài khoản.

Phải đóng quá nhiều phí đầu tư mà không rút được tiền ra, lúc này nạn nhân mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Với những dấu hiệu lừa đảo trên, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng, kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch, đầu tư theo thông tin tại các ứng dụng trên không gian mạng. Khi gặp trường hợp lừa đảo, nhà đầu tư cần liên hệ với cơ quan để giải quyết kịp thời theo quy định.

Thu Thảo