|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Qatar ra tối hậu thư cho việc mua lại Manchester United

21:33 | 07/06/2023
Chia sẻ
Đây là lần trả giá thứ 5 để mua lại Manchester United của tỷ phú người Qatar.

Truyền thông Vương quốc Anh đưa tin, Sheikh Jassim bin Hamad al-Thani, Chủ tịch của Ngân hàng Hồi giáo Qatar (QIB), đã lần thứ 5 đưa ra mức giá hỏi mua câu lạc bộ Manchester United. Ông nhấn mạnh rằng chủ quản Manchester United phải chấp nhận hoặc ông sẽ từ bỏ thương vụ này.

Tỷ phú người Qatar là một trong hai nhân vật săn đón thương vụ mua lại MU, cùng với Tập đoàn INEOS của tỷ phú giàu nhất Vương quốc Anh, Sir Jim Ratcliffe. Đàm phán đã kéo dài trong nhiều tháng.

Sheikh Jassim đã đặt giá thầu trực tiếp với nhà Glazer (đơn vị sở hữu MU) nhưng muốn có câu trả lời trước ngày 9/6, lúc đó ông sẽ không thương lượng thêm với họ.

Giá bỏ thầu của Sheikh Jassim để có toàn quyền kiểm soát câu lạc bộ Manchester United rơi vào khoảng 5,2 tỷ bảng (tương đương 6,5 tỷ USD), theo Daily Mail. Ngoài ra, thoả thuận còn bao gồm khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng của câu lạc bộ, phần lớn đã bị bỏ quên dưới chủ sở hữu hiện tại.

Sheikh Jassim bin Hamas Al Thani, nhân vật quan trọng của phái đoàn Qatar, một trong những ứng viên nặng ký cho vị trí chủ sở hữu mới của CLB Manchester United. (Ảnh: UK Daily). 

Nhà Glazer đã ấn định thời hạn đấu thầu cuối cùng là ngày 28/4, tuy nhiên mốc thời gian này đã qua đi nhưng vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra, điều này khiến họ bị chỉ trích nhiều hơn. 

Một số người tin rằng không có gì đảm bảo nhà Glazer sẽ bán câu lạc bộ. Họ nhận định quá trình này được thực hiện để đánh giá mức độ quan tâm đầu tư và lợi nhuận tiềm năng.

Nhà Glazer đang tìm kiếm 6 tỷ bảng nếu họ thực sự muốn chia tay câu lạc bộ thành Manchester. Tuy nhiên họ vẫn chưa đạt được trong thoả thuận mới nhất. Nhiều người cho rằng mức giá mà nhà Glazer đưa ra là quá cao, đặc biệt là với khoản đầu tư cần thiết vào sân vận động, sân tập và đội hình thi đấu.

Trong khi đó, tỷ phú Anh Ratcliffe muốn sở hữu phần lớn cổ phần trong đội bóng nhưng có thể sẽ cho phép nhà Glazer tiếp tục tham gia điều hành ở một số khía cạnh. 

Ông Avram Glazer có mặt ở trận chung kết FA Cup tại Wembley, nơi ông ngồi cạnh Sir Alex Ferguson và David Gill. Khi rời đi, ông ấy đã được hỏi về bất kỳ tiến độ nào liên quan đến việc tiếp quản, nhưng ông vẫn kín tiếng khi bước ra ngoài.

Gary Neville, người đã thẳng thắn phản đối nhà Glazer sở hữu đội bóng trong nhiều năm, gần đây đã chỉ trích cách tiếp cận của họ đối với quá trình bán câu lạc bộ. "Rõ ràng là gia đình Glazer sẽ không công bố bất cứ điều gì về quyền sở hữu cho đến khi mùa giải kết thúc. Họ đã công bố ý định bán câu lạc bộ một cách thiếu chuyên nghiệp trong nhiều tuần và nhiều tháng nay”, anh nói.

Chí Dũng

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.