|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ phú Jamie Dimon: Tôi nghĩ nếu bạn vay tiền để mua bitcoin thì bạn là kẻ ngốc

15:42 | 28/09/2021
Chia sẻ
CEO JPMorgan ác cảm với bitcoin đến mức ông từng dọa sẽ sẽ thải nhân viên nào giao dịch bitcoin.
Tỷ phú Jamie Dimon: Dù giá bitcoin có tăng gấp 10 lần thì tôi cũng chẳng quan tâm - Ảnh 1.

Tỷ phú Jamie Dimon. (Ảnh: Getty Images).

Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm CEO JP Morgan, một lần nữa nhắc lại lập trường phản đối tiền mã hóa trong cuộc phỏng vấn gần đây.

Dimon trả lời phỏng vấn của tờ Times of India: "Tôi nghĩ nếu bạn vay tiền để mua bitcoin thì bạn là kẻ ngốc. Tôi không thực sự quan tâm tới bitcoin. Tôi không phải người mua bitcoin".

Chủ tịch JP Morgan cho rằng "mọi người lãng phí quá nhiều thời gian và hơi sức" về bitcoin. Tuy nhiên, Dimon cũng nói thêm rằng việc ông không quan tâm tới bitcoin không có nghĩa rằng đồng tiền này không thể tăng giá sốc.

"Điều tôi nói không có nghĩa là giá bitcoin không thể tăng gấp 10 lần trong 5 năm tới. Nhưng tôi không quan tâm. Từ lâu tôi đã học được rằng mỗi người cần phải biết mình muốn làm gì, làm điều mình muốn và tự mình thành công".

Sau đó, Dimon tiếp tục so sánh bitcoin với cơn sốt hoa tulip và bong bóng công nghệ năm 2000. 

Giá bitcoin leo lên mức cao nhất mọi thời đại là gần 65.000 USD vào tháng 4. Ghi nhận vào chiều ngày 28/9, bitcoin được giao dịch với giá khoảng 42.100 USD.

Dimon cũng nói rằng tiền mã hóa sẽ bị kiểm soát vì "các chính phủ quản lý mọi thứ".

Đúng như lời sếp lớn của JPMorgan nói, Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi Mỹ (SEC) đã siết chặt quản lý lên tiền mã hóa. Chủ tịch SEC Gary Gensler tuần trước gọi thị trường tiền mã hóa là "Miền Tây hoang dã" và so sánh stablecoin với chip poker.

Tuần trước Trung Quốc ra lệnh cấm mọi giao dịch tiền mã hóa, gia nhập nhóm nhỏ các quốc gia cấm tài sản kỹ thuật số.

Theo tờ Businesss Insider, việc Dimon chán ghét bitcoin là chuyện mà ai cũng biết trong giới ngân hàng Mỹ.

Tháng 5/2021, Dimon chê bai tiền mã hóa là sản phẩm thấp kém so với các tài sản truyền thống và cảnh báo mọi người không nên đầu tư. Ông cũng kêu gọi các nhà lập pháp quản lý thị trường tiền mã hóa chặt chẽ hơn.

Năm 2017, Dimon gọi bitcoin là "trò lừa đảo" và đe dọa sẽ sa thải nhân viên nào mua bán bitcoin. Tuy sau này Dimon bày tỏ sự hối tiếc vì lời nói này, ông vẫn khẳng định không có chút hứng thú nào với tiền mã hóa.

Bất chấp quan điểm cá nhân của Dimon, vào tháng 7 năm nay JPMorgan đã trở thành ngân hàng lớn đầu tiên cung cấp cho khách hàng giàu có quyền truy cập vào các quỹ đầu tư tiền mã hóa. Đây là dấu ấn quan trọng đối với thị trường.

Các ngân hàng đối thủ như Goldman Sachs, Morgan Stanley và Bank of America đã nhanh chóng theo chân JPMorgan và tung ra các dịch vụ và sản phẩm liên quan tới tiền mã hóa.

Giang

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.