|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú giàu nhất thế giới mất hơn 11 tỷ USD trong một ngày

07:56 | 24/05/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Bernard Arnault, người giàu thế giới hiện tại, đã chứng kiến tài sản ròng giảm hơn 11 tỷ USD trong ngày 23/5 khi giá cổ phiếu đế chế xa xỉ LVMH lao dốc do những lo ngại đà tăng trưởng giảm của nền kinh tế Mỹ sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu đối với hàng hóa xa xỉ.

Tỷ phú Bernard Arnault, người giàu nhất thế giới hiện tại, đã chứng kiến khối tài sản ròng sụt giảm 11,2 tỷ USD trong một ngày. Điều này xảy ra khi thị trường phản ứng theo chiều hướng lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ đang suy yếu sẽ làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa xa xỉ, theo Bloomberg.

Người sáng lập LVMH – đế chế xa xỉ sở hữu các thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới như Louis Vuitton, Moet & Chandon Champagne và Christian Dior – đã chứng kiến khối tài sản khổng lồ của mình liên tục tăng từ đầu năm 2023 khi giá cổ phiếu tập đoàn tăng vọt nhờ nhu cầu với hàng hóa xa xỉ được giữ ở mức ổn định, đồng thời được thúc đẩy bởi ngành du lịch quay trở lại sau đại dịch.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 23/5, ông đã chứng kiến sự lao dốc lớn nhất của khối tài sản ròng trong một ngày từ đầu năm 2023. Giá cổ phiếu LVMH đã giảm 5% tại Paris - mức cao nhất trong hơn một năm qua - trong bối cảnh đà giảm rộng hơn đã lấy đi khoảng 30 tỷ USD khỏi lĩnh vực hàng xa xỉ ở châu Âu.

Biến động tài sản ròng của 5 tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Mặc dù đã chứng kiến khối tài sản ròng giảm tới hơn 11 tỷ USD trong một ngày, song tỷ phú người Pháp vẫn giữ vững ngôi vị người giàu nhất thế giới hiện tại. Tính tới sáng 24/5, ông sở hữu khối tài sản ròng trị giá 192 tỷ USD. Bên cạnh đó, ông cũng là một trong những tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất từ đầu năm 2023 khi đã

Sự lao dốc của giá cổ phiếu LVMH trong phiên giao dịch ngày 23/5 diễn ra sau một đợt tăng giá kéo dài của giá cổ phiếu LVMH, vốn vẫn tăng 23% trong năm. Chỉ số MSCI Europe về Dệt may & Hàng xa xỉ đã tăng 27% trong cùng giai đoạn.

Theo Edouard Aubin, một nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư nổi tiếng Morgan Stanley, những chuyên gia tham dự một hội nghị sang trọng ở Paris do Morgan Stanley tổ chức gần đây đã cảnh báo về hiệu suất “có thể tiếp tục suy yếu” ở Mỹ.

Các nhà phân tích của Deutsche Bank, Matt Garland và Adam Cochrane, cho biết trong một lưu ý rằng họ dự đoán các nhà đầu tư sẽ lựa chọn và cân nhắc kỹ hơn với các cổ phiếu liên quan tới nhóm ngành hàng xa xỉ ở châu Âu. Đà tăng trưởng chậm lại ở Mỹ là một trong những lý do chính khiến các chuyên gia đưa ra nhận định như vậy.

Hiện tỷ phú Bernard Arnault là tỷ phú duy nhất trong top 10 người giàu nhất thế giới hiện tại hoạt động chính trong lĩnh vực hàng xa xỉ. Đứng phía sau ông trên bảng xếp hạng lần lượt là những cái tên hoạt động trong lĩnh vực xe điện và công nghệ cũng như đầu tư tài chính như Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Warren Buffett hay Larry Ellison.

Trong khi đó, đối với bảng xếp hạng những tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất từ đầu năm 2023, tỷ phú Bernard Arnault đứng ở vị trí thứ 4. Xếp trên ông trên bảng xếp hạng này lần lượt là cựu CEO Amzon Jeff Bezos (tăng 31,8 tỷ USD), CEO Tesla và Space X Elon Musk (tăng 43,1 tỷ USD) và CEO Meta Mark Zuckerberg (tăng 44,6 tỷ USD).

 

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.