|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Elon Musk mất ngôi người giàu nhất thế giới

07:04 | 24/07/2023
Chia sẻ
Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk đã giảm hàng chục tỷ USD trong tuần qua khi giá cổ phiếu Tesla giảm sau khi công ty công bố báo cáo tài chính quý II, qua đó khiến ông mất ngôi người giàu nhất thế giới.

Theo tạp chí Forbes, chỉ chưa đầy một tháng sau khi trở lại ngôi vị người giàu nhất thế giới, tỷ phú Elon Musk một lần nữa đánh mất vị trí này vào tay người khác khi giá cổ phiếu Tesla lao dốc.

Giá cổ phiếu nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới Tesla đã tăng mạnh vào đầu năm nay, giúp tỷ phú Elon Musk giành lại vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá cổ phiếu Tesla đã giảm sau khi công ty công bố báo cáo tài chính quý II. Trong tuần qua, tỷ phú Elon Musk cũng đã mất hàng chục tỷ USD do giá cổ phiếu Tesla giảm.

Biến động tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk tính tới ngày 24/7. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Cụ thể, giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk đã giảm khoảng 20,3 tỷ USD vào ngày 20/7, sau khi gã khổng lồ xe điện Tesla để ngỏ khả năng tiếp tục giảm giá bán xe điện, khiến giá cổ phiếu công ty xe điện Tesla sụt giảm, theo Bloomberg.

Sau đó, tỷ phú Elon Musk đã để tỷ phú người Pháp Bernard Arnault & Gia đình vượt qua trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu, qua đó chiếm lấy vị trí người giàu nhất hành tinh.

Tính đến sáng 24/7 (giờ Việt Nam), tỷ phú Bernard Arnault & Gia đình vẫn là người giàu nhất thế giới, theo bảng xếp hạng Forbes Real Time Billionaires, nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 237,3 tỷ USD.

Tỷ phú Bernard Arnault là ông chủ của đế chế LVMH, gã khổng lồ nước Pháp nắm giữ hàng loạt thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Dior, Bvlgari, Céline, Givenchy, Tiffany & Co, Fendi,…

Tỷ phú Elon Musk, CEO công ty xe điện Tesla và hãng hàng không vũ trụ SpaceX, đồng thời cũng là ông chủ của công ty truyền thông mạng xã hội Tesla, nắm giữ vị trí người giàu thứ hai thế giới, nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 236,5 tỷ USD.

Gã khổng lồ xe điện Tesla vừa qua cũng đã công bố báo cáo tài chính quý II với doanh thu đạt mức 24,93 tỷ USD, vượt qua ước tính của các chuyên gia được Refinitiv tổng hợp là 24,47 tỷ USD.

Lãi ròng (GAAP) của công ty trong quý II đạt mức 2,7 tỷ USD, tăng 20% với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thu nhập từ hoạt động lại giảm 3% so với quý trước, xuống còn 2,4 tỷ USD.

“Chúng tôi tiếp tục nhắm mục tiêu giao 1,8 triệu xe điện trong năm nay, nhưng dự kiến sản lượng sản xuất trong quý III sẽ giảm một chút vì chúng tôi phải ngừng hoạt động vào mùa hè trong một khoảng thời gian để nâng cấp các nhà máy”, tỷ phú Elon Musk chia sẻ trong cuộc họp công bố báo cáo tài chính quý II của Tesla.

So sánh tài sản ròng của hai tỷ phú giàu nhất thế giới tính tới ngày 24/7. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault & Gia đình đã có lần đầu vượt qua tỷ phú Elon Musk trên bảng xếp hạng kể từ cuối tháng 6, thời điểm giá cổ phiếu Tesla tăng cao.

Cặp đôi này đã cạnh tranh gay gắt cho vị trí tỷ phú giàu nhất hành tinh, đồng thời bỏ xa những người xếp sau. Tỷ phú Bernard Arnault & Gia đình cùng với tỷ phú Elon Musk đang là hai tỷ phú duy nhất trên thế giới nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị trên 200 tỷ USD ở thời điểm hiện tại, theo Forbes.

Trong khi đó, người giàu thứ ba thế giới ở thời điểm hiện tại, cựu CEO Amazon Jeff Bezos, nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị ước tính khoảng 152,7 tỷ USD, kém xa so với hai người dẫn đầu.

Anh Nguyễn