|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài sản ròng tỷ phú Elon Musk 'bốc hơi' hơn 20 tỷ USD trong một ngày khi dự kiến tiếp tục giảm giá bán xe điện Tesla

10:12 | 21/07/2023
Chia sẻ
Gã khổng lồ xe điện Tesla đã công bố báo cáo tài chính quý II với doanh thu vượt ước tính của giới chuyên gia Phố Wall, nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp lại giảm vì theo đuổi chiến lược giảm giá bán xe điện.

Giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk đã giảm khoảng 20,3 tỷ USD vào ngày 20/7, sau khi gã khổng lồ xe điện Tesla để ngỏ khả năng tiếp tục giảm giá bán xe điện, khiến giá cổ phiếu công ty xe điện Tesla sụt giảm, theo Bloomberg.

Tính đến sáng 21/7, giá trị khối tài sản ròng của CEO Tesla đã giảm xuống còn khoảng 234 tỷ USD. Mặc dù vẫn giữ được vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới, nhưng khoảng cách giữa tỷ phú Elon Musk và người xếp ở vị trí thứ hai là tỷ phú Bernard Arnault đã được thu hẹp.

Ông chủ đế chế LVMH, gã khổng lồ sở hữu các thương hiệu hàng xa xỉ như Louis Vuiton, Dior,… đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá khoảng 201 tỷ USD. Tỷ phú Elon Musk và tỷ phú Bernard Arnault hiện là hai tỷ phú duy nhất trong danh sách Bloomberg Billionaires Index sở hữu khối tài sản ròng có giá trị trên 200 tỷ USD.

Biến động tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: Bloomberg Biliionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Gã khổng lồ xe điện Tesla vừa qua cũng đã công bố báo cáo tài chính quý II với doanh thu đạt mức 24,93 tỷ USD, vượt qua ước tính của các chuyên gia được Refinitiv tổng hợp là 24,47 tỷ USD.

Lãi ròng (GAAP) của công ty trong quý II đạt mức 2,7 tỷ USD, tăng 20% với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thu nhập từ hoạt động lại giảm 3% so với quý trước, xuống còn 2,4 tỷ USD.

Lãi ròng của Tesla. (Nguồn: CNBC - Doanh Chính tổng hợp).

“Chúng tôi tiếp tục nhắm mục tiêu giao 1,8 triệu xe điện trong năm nay, nhưng dự kiến sản lượng sản xuất trong quý III sẽ giảm một chút vì chúng tôi phải ngừng hoạt động vào mùa hè trong một khoảng thời gian để nâng cấp các nhà máy”, tỷ phú Elon Musk chia sẻ trong cuộc họp công bố báo cáo tài chính quý II của Tesla.

Cũng trong cuộc họp công bố báo cáo tài chính quý II của Tesla, tỷ phú Elon Musk cũng đã cho biết sẽ tiếp tục giảm giá xe điện trong thời kỳ bất ổn, ngay cả khi cuộc chiến giá cả với các đối thủ đang siết chặt lợi nhuận của Tesla.

Đầu tháng này, Tesla báo cáo đã giao tổng cộng 466.140 xe và sản xuất được 479.700 xe điện trong quý II. Tổng số lượng xe Tesla được giao trong quý II đã vượt qua ước tính của các chuyên gia Phố Wall, một phần nhờ vào chiến lược giảm giá bán xe.

Dù vậy, việc giảm giá bán xe này đã ảnh hưởng tới tỷ suất lợi nhuận của Tesla. Tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động của công ty trong quý II rơi vào khoảng 9,6%, mức thấp nhất trong ít nhất 5 quý gần đây. Tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty trong quý II đạt 18,2%, cũng là mức thấp nhất trong giai đoạn nêu trên.

Doanh thu theo từng mảng của Tesla. (Nguồn: CNBC - Doanh Chính tổng hợp).

Doanh thu từ hoạt động kinh doanh ô tô điện cốt lõi của Tesla trong ba tháng qua đã tăng 46% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 21,27 tỷ USD. Doanh thu từ mảng năng lượng của Tesla, bao gồm các hoạt động lắp đặt trạm sạc năng lượng mặt trời và pin dự phòng, cũng tăng 74% so với cùng, lên mức 1,51 tỷ USD.

Khi số lượng xe điện Tesla xuất hiện trên đường phố ngày càng nhiều, doanh thu từ “dịch vụ và các khoản khác” của công ty trong quý II, bao gồm cả chi phí sửa chữa và bảo hành, đã tăng 47%, lên mức 2,15 tỷ USD.

Anh Nguyễn