|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh vẫn ở mức thấp kỷ lục

03:30 | 15/03/2023
Chia sẻ
Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) ngày 14/3 cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nước này vẫn ở gần mức thấp kỷ lục nhưng mức lương đang giảm.

Một công trường xây dựng tại London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo ONS, tỷ lệ thất nghiệp của Anh ổn định ở mức 3,7% trong ba tháng tính đến cuối tháng 1/2023 so với ba tháng tính đến cuối tháng 12/2022. Tiền lương không bao gồm thưởng đã tăng 6,5%, nhưng khi tính đến lạm phát thì giảm 5,3%.

Giám đốc thống kê kinh tế của ONS Darren Morgan cho biết mặc dù tỷ lệ lạm phát đã giảm một chút, nhưng vẫn lớn hơn tốc độ tăng trưởng thu nhập, nghĩa là tiền lương thực tế tiếp tục giảm.

Nước Anh vẫn bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công khi công nhân phản đối việc trả lương không theo kịp đà tăng của giá tiêu dùng.

Số liệu này được công bố một ngày trước khi Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt công bố kế hoạch ngân sách mới nhất, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã gây ra các cuộc đình công trên khắp nước Anh.

Các bác sĩ tại Vương quốc Anh ngày 13/3 đã bắt đầu một cuộc đình công kéo dài ba ngày. Các giáo viên, nhân viên đào tạo và công chức cũng đang chuẩn bị một cuộc đình công tương tự.

Lạm phát hằng năm của Vương quốc Anh đã hạ nhiệt trong những tháng gần đây nhưng vẫn ở mức trên 10%, gấp năm lần tỷ lệ mà Ngân hàng trung ương Anh đặt ra.

Phản ứng trước số liệu trên, Bộ trưởng Hunt cho hay ông sẽ đưa ra các biện pháp để giảm lạm phát, giảm nợ và phát triển nền kinh tế, bao gồm cả việc giúp nhiều người quay trở lại làm việc tại buổi công bố kế hoạch ngân sách ngày 15/3.

Minh Hằng (Theo AFP)