|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 ổn định nhất trong khu vực

13:20 | 08/07/2020
Chia sẻ
Tỷ giá USD đã ổn định trở lại và trở về gần với mức đầu năm trong khi đồng tiền các nước khác trong khu vực mất giá khoảng 1-5%.

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm, Công ty Chứng khoán MBS nhận định rằng diễn biến tỷ giá của Việt Nam ổn định nhất so với các quốc gia trong khu vực.

Theo đó, tỷ giá USD dao động trong một biên độ hẹp trong 6 tháng đầu năm 2020 khi áp lực từ yếu tố cung cầu USD tương đối thấp với bối cảnh các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU đã nới lỏng tiền tệ rất mạnh tay khiến áp lực bên ngoài lên VND là không lớn.

Cụ thể, diễn biến tỷ giá USD trong nước từ đầu năm 2020 cho đến giữa tháng 3 khá ổn định với mức dao động chỉ ở mức 0,2 – 0,3%.

Đến giai đoạn từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4/2020, tỷ giá USD tăng khá mạnh khoảng 1,86% do nhu cầu USD tăng mạnh trước biến động của thị trường tài chính toàn cầu.

Từ giữa tháng 4, tỷ giá có xu hướng hạ nhiệt. Đến thời điểm cuối tháng 6 năm 2020, tỷ giá đã ổn định trở lại và trở về gần với mức đầu năm.

Diễn biến tỷ giá USD trong thời gian gần đây

Tỷ giá USD tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 ổn định nhất trong khu vực - Ảnh 1.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng chính sách điều hành linh hoạt thông qua tỷ giá trung tâm, tuy nhiên chủ yếu để thị trường tự điều tiết và chưa có động thái bán ra lượng lớn USD để can thiệp vào thị trường. MBS đánh giá chính sách tỷ giá của NHNN là phù hợp với cân đối vĩ mô và cung cầu thị trường.

Song với các biện pháp can thiệp của Fed, thị trường đã sớm bình ổn trở lại. Fed đã hạ lãi suất về mức 0%, đồng thời bơm một lượng tiền khổng lồ vào thị trường tài chính thông qua động thái mua trái phiếu. Chỉ trong 2 tháng bảng cân đối của Fed đã tăng thêm hơn 3.000 tỉ USD.

"Chính các động thái bơm tiền mạnh mẽ của Fed đã giảm áp lực lên VND cũng như các đồng tiền khác của các quốc gia mới nổi", các chuyên gia của MBS nhận định.

Theo MBS, dự trữ ngoại hối ở mức cao và cán cân thanh toán thặng dư là những điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho NHNN giữ ổn định tỉ giá. Trong một phát biểu mới đây tại cuộc họp với các tỉnh thành, Thống đốc NHNN cho biết dự trữ ngoại hối thời điểm cuối tháng 6 đạt khoảng 84 tỉ USD, mức cao nhất từ trước tới nay.

Theo quan điểm của MBS, với xu hướng dao động đi ngang của USD trên thị trường tài chính thế giới cộng thêm áp lực lạm phát của Việt Nam sẽ giảm trong các tháng cuối năm, sức ép giảm giá VND so với USD không quá mạnh.

Do đó, NHNN có thể sẽ chỉ tăng nhẹ tỷ giá USD dưới 1% trong năm 2020, phù hợp với sự chênh lệch lạm phát giữa Việt Nam và Mỹ trong năm 2020.

VND mất giá ít nhất so với các đồng tiền khu vực

Theo báo cáo của Chứng khoán BVSC, VND chỉ mất giá 0,13% so với USD trong khi các đồng tiền khác trong khu vực chịu ảnh hưởng mất giá tương đối mạnh như IDR của Indonesia (mất giá 2,55%); THB của Thái Lan (mất giá 3,19%) và MYR của Malaysia (mất giá 4,89%) sau nửa đầu năm 2020. 

VND ổn định so với USD một phần do nguồn cung ngoại tệ tiếp tục dồi dào dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh.

Tỷ giá USD tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 ổn định nhất trong khu vực - Ảnh 2.

Nguồn: BVSC

 

Lê Huy

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.