Tài chính

MBS: Tiền đồng của Việt Nam ổn định nhất khu vực

14:09 | 22/06/2020

Chia sẻ

Theo MBS, trong khi đồng tiền các nước trong khu vực mất giá khoảng 1-5% so với đồng USD thì các yếu tố vĩ mô thuận lợi như mức dự trữ ngoại hối cao hay lạm phát được kiểm soát và sự điều hành hợp lí của NHNN giúp đồng VND giữ vững giá trị.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ trái phiếu nửa đầu tháng 6, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng VND là đồng tiền ổn định nhất khu vực.

Theo MBS, tỷ giá USD/VND tiếp tục giao dịch ổn định và đang tiến sát về mức đầu năm. Cụ thể, tỷ giá trung tâm đến hết giữa tháng 6 ở mức 23.239 đồng/USD, giảm 22 đồng/USD so với mức cuối tháng 5. 

Tỷ giá liên ngân hàng và tỷ giá trên thị trường tự do đều đang ở mức thấp hơn tỷ giá trung tâm, lần lượt giao dịch ở mức 23.229 đồng/USD và 23.225 đồng/USD. Trên thị trường tự do, tính từ đầu năm, tỷ giá USD/VND đã giảm 35 đồng/USD.

MBS: Tiền đồng của Việt Nam ổn định nhất khu vực - Ảnh 1.

Nguồn: MBS Research

MBS cho rằng, trong khi đồng tiền các nước trong khu vực mất giá khoảng 1-5% so với đồng USD tính từ đầu năm thì các yếu tố vĩ mô thuận lợi như mức dự trữ ngoại hối cao hay lạm phát được kiểm soát và sự điều hành hợp lí của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giúp đồng VND giữ vững giá trị.

"Trong giai đoạn thế giới hồi phục kinh tế, chúng tôi kì vọng tỷ giá sẽ tiếp tục diễn biến thuận lợi trong cả năm nay", nhóm phân tích MBS nhận định.

MBS: Tiền đồng của Việt Nam ổn định nhất khu vực - Ảnh 2.

Nguồn: MBS Research

Không chỉ MBS, một số đơn vị tư vấn đầu tư khác cũng dự báo tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục ổn trong thời gian tới.

Trong báo trái phiếu tuần 8/6 - 12/6, bộ phận phân tích Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định nguồn cung USD dồi dào đang giúp tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm mạnh. Theo đó, trong tháng 5, cán cân xuất nhập khẩu tiếp tục thặng dư hơn 1 tỉ USD, đưa mức thặng dư trong 5 tháng đầu năm lên khoảng 3,5 tỉ USD.

Đồng nhân dân tệ có xu hướng mất giá nhanh trong những tuần gần đây có thể gây áp lực lên VND khi khiến các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam bị đắt lên tương đối. 

Mặc dù vậy, BVSC cho rằng duy trì tỷ giá ổn định với mức giảm giá vừa phải là một trong những ưu tiên trong điều hành chính sách của Việt Nam cộng thêm với nguồn cung ngoại tệ dồi dào và dự trữ ngoại hối ở mức lớn sẽ tiếp tục giúp VND ổn định trong thời gian tới.

Quốc Thụy